148 PCT xã trẻ chưa có biên chế, Bộ trưởng Nội vụ nói gì?

03/09/2017 13:08

Bộ Nội vụ sẽ đề nghị Thủ tướng Chính phủ cân đối lại tổng biên chế, cố gắng bố trí cho 148 trí thức trẻ.

148 pct xã trẻ chưa có biên chế, bộ trưởng nội vụ nói gì?

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Đó là thông tin được Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết khi trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị tổng kết Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm Phó Chủ tịch xã thuộc 64 huyện nghèo (Dự án 600 Phó Chủ tịch xã) vừa được Bộ Nội vụ tổ chức.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho rằng Dự án này được coi là tiền đề để thu hút người trẻ về các vùng khó khăn trong cả nước; Tiếp tục bồi dưỡng để các trí thức trẻ này phát huy năng lực, sở trường rút ra kinh nghiệm trong việc tạo nguồn cán bộ trẻ sau này là việc làm cần thiết.

Đánh giá về kết quả, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhận định, trong 5 năm thực hiện Dự án, kết quả mang lại rất khả quan. Đó là sự trưởng thành của 580 trí thức trẻ bố trí về 580 xã. Đến thời điểm này, tỷ lệ bố trí công việc, sắp xếp lại sau khi dự án kết thúc đạt khá cao.

Đặc biệt, đã có trên 800 chương trình, đề án, dự án của hơn 350 em đã đề xuất những chủ trương để giúp chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch về đề án kinh tế-xã hội nói chung. “Tôi đánh giá rất cao khi trong số này có hơn 80% dự án đã được áp dụng và có hiệu quả, nhưng cũng rất tiếc kinh phí, ngân sách của chúng ta có phần hạn hẹp, chưa thỏa mãn hết nhu cầu của các em để phát huy tiềm năng, lợi thế này”- Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.

Thông qua Dự án này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ muốn nhấn mạnh quan điểm của Bộ là lấy thước chuẩn của cán bộ, công chức là quan trọng, để không hạ thấp tiêu chuẩn trình độ, điều kiện của các cán bộ ở cấp xã mà cố gắng nâng trình độ cán bộ xã, nhất là những xã vùng khó khăn, xã nghèo, để cán bộ được đào tạo, bồi dưỡng tốt hơn, có kiến thức rộng hơn, giúp cho người dân nhanh chóng thoát nghèo, giải quyết được chương trình xây dựng nông thôn mới trong thời gian sắp tới. 

Đặc biệt, còn hàng trăm đội viên của Dự án 600 Phó Chủ tịch xã chưa được bố trí vào công việc trong biên chế ở địa phương, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng thừa nhận, Dự án này còn có 148 đội viên chưa được 9 tỉnh bố trí.

“Sắp tới, chúng tôi sẽ đề nghị với Thủ tướng Chính phủ cân đối lại tổng biên chế trong phạm vi cả nước, cân đối lại theo nhu cầu của địa phương để cố gắng thực hiện đúng kết luận của Bộ Chính trị là những em được đánh giá hoàn thành nhiệm vụ trở lên là phải được bố trí việc làm. Sắp xếp bố trí từ làm công chức cấp xã cho đến công chức của cơ quan chuyên môn cấp huyện, cấp tỉnh” – Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân khẳng định.

Ông cũng cho rằng, việc tổ chức bố trí ở vị trí nào, đó là quyền của địa phương, Bộ sẽ căn cứ vào nhu cầu của địa phương để xem xét, bố trí cho phù hợp với chuyên môn của từng đội viên, nhưng mục tiêu là sẽ cố gắng phân bổ các chỉ tiêu để bố trí số còn lại. 

Anh Thư