150 đại biểu quốc tế về dự hội nghị khởi động năm APEC 2017

18/02/2017 15:37

150 đại biểu từ 21 nền kinh tế thành viên APEC chuẩn bị về dự hội nghị khởi động cho năm APEC 2017.

150 đại biểu quốc tế về dự hội nghị khởi động năm apec 2017
Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC diễn ra tại Nha Trang, Khánh Hòa.

Theo đó, Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC (FBCDM) do Bộ Tài chính phối hợp Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì diễn ra trong 2 ngày 23 - 24/2 tại khu du lịch Vinpearl Land (TP Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam). Đây là hoạt động đầu tiên của tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC trong chuỗi các sự kiện năm APEC 2017 của Việt Nam.

Tham dự FBCDM gồm khoảng 150 đại biểu đại diện của 21 nền kinh tế thành viên APEC và các tổ chức quốc tế như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD)…

Theo chương trình của FBCDM, các thành viên dự kiến sẽ tập trung thảo luận về tình hình kinh tế vĩ mô khu vực và toàn cầu, nội dung của các chủ đề chính làm trọng tâm hoạt động của cả tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC năm 2017, thông qua thời gian biểu, kế hoạch triển khai các chủ đề.

Trên cơ sở các trụ cột ưu tiên quốc gia và Kế hoạch hành động Cebu, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tham vấn các nền kinh tế thành viên và các tổ chức quốc tế tập trung vào thảo luận 4 chủ đề gồm: Tài chính cho cơ sở hạ tầng; Xói mòn cơ sở thuế và chuyển lợi nhuận; Tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai; Tài chính toàn diện.

Dự kiến ngày 23/2, các Thứ trưởng, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC sẽ thảo luận về các nội dung: Tình hình kinh tế tài chính vĩ mô quốc tế và khu vực; Triển khai Kế hoạch hành động CeBu; Đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng; Xói mòn cơ sở thuế và chuyển lợi nhuận; Tài chính và Bảo hiểm rủi ro thiên tai. Ngày 24/2, hội nghị tiếp tục với nội dung Tài chính toàn diện và các vấn đề khác.

Sau hội nghị này, Hội nghị Quan chức Tài chính Cao cấp APEC dự kiến sẽ tổ chức vào giữa năm để thảo luận và đánh giá giữa kỳ về tiến độ triển khai các hoạt động hợp tác trong năm và chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng vào tháng 10 năm 2017. Kết quả Hội nghị Bộ trưởng Tài chính sẽ được báo cáo lên Hội nghị Thượng đỉnh APEC vào cuối năm 2017.

Xem thêm clip Các Thứ trưởng Bộ Tài chính đi làm bằng taxi, xe cá nhân:

Tấn Việt