Kỷ luật hai quan chức vụ 125 người chết tại sân bóng

04/10/2022 21:29

Trưởng ban tổ chức trận đấu và trưởng ban an ninh sân Kanjuruhan bị cấm tham gia các hoạt động bóng đá suốt đời.

Theo tờ Bolatimes.com, Ủy ban kỷ luật LĐBĐ Indonesia (PSSI) đã có thông báo đầu tiên trong thảm kịch làm 125 người chết trên sân Kanjuruhan tối 1/10.

kỷ luật hai quan chức vụ 125 người chết tại sân bóng

Cảnh sát và CĐV khênh một người bất tỉnh ra ngoài. Ảnh AP

Cụ thể, sự cố xảy ra là do các quan chức tổ chức trận đấu của CLB Arema mắc sai sót nghiêm trọng.

PSSI cho rằng lỗi đầu tiên xuất phát từ Ban tổ chức trận đấu của CLB Arema với ông Abdul Haris là người đứng đầu, và người đứng đầu bộ phận an ninh sân - ông Suko Sutrisno.

Cả hai đã không mở các cổng sân vận động từ phút 80 như quy định. Do đó, khi bạo động xảy ra cùng cảnh sát bắn hơi cay đã khiến hàng chục ngàn CĐV chen lấn rời sân, giẫm đạp nhau dẫn đến thảm kịch.

“Đây là lỗi rất lớn từ ban tổ chức trận đấu trong việc điều hành và thực hiện các kế hoạch đối phó với sự cố xảy ra trong trận đấu.

Vì vậy, trong quyền hạn của PSSI qua cuộc điều tra, chúng tôi ra án phạt cấm suốt đời với các ông Abdul Haris và Suko Sutrisno tham gia mọi hoạt động bóng đá”, thành viên Ủy ban điều hành PSSI Ahmad Riyadh cho hay.

Ngoài ra, PSSI cũng cấm CLB Arema thi đấu sân nhà từ đây đến cuối mùa này ở giải Liga 1 của Indonesia, và sẽ thi đấu ở sân trung lập cách 250km so với sân nhà của mình.

CLB này cũng bị phạt tiền 250 triệu rp (khoảng 16.500 USD).

PSSI thông báo, những điều tra và phán quyết của tổ chức này chỉ dựa trên các nguyên tắc của FIFA.

Hiện toàn bộ hồ sơ sự việc đã được PSSI chuyển giao cho cơ quan cảnh sát nhằm điều tra chi tiết vụ việc.

Nguyên Vy