200.000 cư dân Hồng Kông muốn được chuyển đến Anh sống

15/07/2020 14:48

Chính quyền Bắc Kinh cáo buộc chính phủ Anh đã "can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc".

200.000 cư dân hồng kông muốn được chuyển đến anh sống
Cảnh sát chống bạo động ở Hồng Kông.

Báo The Daily Telegraph dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Anh cho hay, khoảng 200.000 cư dân Hồng Kông có ý định chấp nhận đề xuất về việc nhận quyền công dân và đến Vương quốc Anh sinh sống.

Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tuyên bố các biện pháp mà chính quyền London có thể áp dụng, theo đó, có tới 3 triệu người Hồng Kông sẽ có thể chuyển đến Vương quốc Anh.

Theo London, bằng cách này, luật dự kiến sẽ giúp chính quyền Trung Quốc dễ dàng hạn chế quyền tự trị của thành phố và trừng phạt người biểu tình.

Nghị sĩ Đảng bảo thủ người Anh Alan Mack cho biết công dân Hồng Kông đến Vương quốc Anh sẽ mang lại sự thúc đẩy rất lớn đối với nền kinh tế Anh.

Thủ tướng Borish Johnson gọi đạo luật về an ninh được chính quyền Trung Quốc thông qua là vi phạm rõ ràng và nghiêm trọng đối với tuyên bố chung của Vương quốc Anh và Trung Quốc về tương lai của Hồng Kông.

Ngày 1/7, ông Borish Johnson tuyên bố như sau: "Chúng tôi đã nói rõ rằng nếu Trung Quốc tiếp tục đi theo con đường này, chúng tôi sẽ cung cấp cho người giữ hộ chiếu lãnh thổ hải ngoại của Anh một lựa chọn mới để nhập cư vào Vương quốc Anh".

Ông Johnson cũng nói thêm rằng những người Hồng Kông này sẽ được trao quyền sống và làm việc tại Vương quốc Anh, và sau đó nộp đơn xin quốc tịch.

Trong khi đó, chính quyền Bắc Kinh cáo buộc chính phủ Anh đã "can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc".

Hòa Bình