21 ngày căng thẳng, cứu sống bệnh nhân "thập tử nhất sinh" sau TNGT

27/04/2020 10:48

Sau 15 giờ nhập viện vì TNGT, sức khỏe nam thanh niên đột ngột diễn biến xấu, gia đình xin cho về nhưng các bác sĩ quyết không bỏ cuộc.

21 ngày căng thẳng, cứu sống bệnh nhân
Các bác sĩ kiểm tra tình hình sức khỏe bệnh nhân D.

Ngày 27/4, Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, nơi đây vừa cứu thành công một trường hợp bị TNGT "thập tử nhất sinh".

Theo thông tin ban đầu, tối 29/3 trên đường đi làm về, anh Phạm Hồng Hoàng D. (SN 1997, ngụ tỉnh Vĩnh Long) bị TNGT, chấn thương nặng nên được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán anh D. bị gãy xương cẳng chân và chuyển đến Khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình điều trị.

Tuy nhiên, sau 15 giờ nhập viện, anh D. phát sốt (38 độ C), suy hô hấp. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân viêm phổi nặng, gãy hở xương cẳng chân, được tích cực điều trị nhưng tình hình bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, tiên lượng xấu.

“Bệnh nhân không có yếu tố dịch tễ nhiễm Covid-19, tuy nhiên do tình trạng suy hô hấp diễn tiến rất nhanh nên bệnh nhân được xét nghiệm, kết quả âm tính. Các bác sĩ chuyển bệnh nhân đến Khoa Hồi sức tích cực, Chống độc điều trị chuyên sâu, được can thiệp đặt nội khí quản và thở máy, kết hợp điều trị.

Trong suốt 10 ngày tiếp theo, bệnh nhân vẫn sốt cao, tình trạng không cải thiện, gia đình quyết định xin ngừng điều trị, đưa bệnh nhân về. Tuy nhiên, các bác sĩ đã động viên gia đình tiếp tục điều trị tới cùng với tinh thần “còn nước còn tát”, ông Phạm Thanh Phong cho hay.

Sau khi thuyết phục được gia đình, anh D. tiếp tục ở lại bệnh viện điều trị. Đến sáng 20/4 (sau 21 ngày điều trị), các bác sĩ cùng gia đình đã vỡ òa trong niềm vui và hạnh phúc khi nhận thấy bệnh nhân đã có sự tiến triển tích cực. Hai ngày sau, anh D. đã “cai” máy thở oxi và hiện tại đã tỉnh táo.

Được biết, anh D. là con trai duy nhất trong gia đình, hoàn cảnh khá khó khăn và là lao động chính.

Lê An