3 học sinh cấp 2 mạo danh phiến quân IS trên Facebook

02/12/2015 21:58

Cơ quan công an đã tìm ra những đối tượng dùng mạng xã hội để giả mạo là phiến quân khủng bố IS.

3 học sinh cấp 2 mạo danh phiến quân is trên facebook
Đối tượng mạo danh thành viên IS chỉ là một nhóm học sinh cấp 2

Sau khi khẩn trương vào cuộc điều tra, công an đã xác định được đối tượng giả mạo phiến quân IS trên Facebook gây xôn xao dư luận vừa qua là một nam sinh ở Bình Định và nam sinh này mới là những học sinh cấp 2.

Theo An ninh thủ đô, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, từ trung tuần tháng 11 đến nay, Cục An ninh mạng phối hợp với Công an một số địa phương đã xác minh, truy tìm đối tượng sử dụng tài khoản Facebook mạo danh tổ chức khủng bố “Nhà nước hồi giáo (tự xưng)” (IS) để đe dọa, kích động khủng bố.

Qua điều tra, cảnh sát đã làm rõ đối tượng là 3 học sinh của các trường Trung học cơ sở Võ Xán, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định; trường Trung học cơ sở Phú Lộc, huyện Krông Năng, tỉnh Đăk Lăk và trường Trung học cơ sở Phan Chu Trinh, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã trực tiếp thực hiện hành vi chiếm dụng trái phép tài khoản Facebook “Timz Zhunusov”, thay đổi ảnh đại diện (avatar) bằng hình ảnh một thành viên IS và đăng nội dung kích động, đe dọa tấn công khủng bố bằng tiếng Ả Rập (sử dụng Google Translate để dịch từ tiếng Việt). Hành vi của 3 học sinh đã vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, do các học sinh ở lứa tuổi từ 13 đến 14 tuổi, nhận thức hạn chế, khai báo thành khẩn, thừa nhận sai phạm, ăn năn, hối hận và cam kết không tái phạm nên Bộ Công an đã giao Chính quyền địa phương, gia đình và nhà trường có biện pháp quản lý, giáo dục.

Tố Tâm (Tổng hợp)