3 khác biệt lớn nhất học sinh bình thường và thiên tài, hóa ra mọi đứa trẻ đều có thể trở nên xuất chúng

24/02/2020 00:55

Thomas Edison từng nói: “Thiên tài chỉ có 1% là may mắn, 99% còn lại là mồ hôi và nước mắt”. Do vậy, bất cứ đứa trẻ nào cũng đều có thể trở thành thiên tài, nếu cha mẹ biết cách khơi gợi tài năng và sự nỗ lực bên trong con mình.

Giữa một học sinh bình thường và học sinh thiên tài có khoảng cách đáng kể. Khoảng cách này có thể phụ thuộc vào tài năng thiên bẩm, môi trường gia đình, sự quan tâm của phụ huynh, sự hỗ trợ từ thầy cô, sự nỗ lực của bản thân… Nhưng ngoại trừ tài năng, mọi thứ khác chỉ là yếu tố bên ngoài có thể thay đổi được theo thời gian.

Khi cha mẹ có thể hiểu được rằng, con cái của mình dù không có tài năng bẩm sinh thì chúng vẫn có thể trở thành thiên tài xuất sắc. Hiểu được sự khác biệt giữa thiên tài và học sinh bình thường, cha mẹ sẽ biết cách dạy dỗ con mình như thế nào.

Phụ thuộc vào giáo viên

Một trong những khác biệt lớn nhất giữa thiên tài và học sinh bình thường chính là mức độ phụ thuộc vào giáo viên. Thiên tài có khả năng tư duy độc lập mạnh mẽ, đây không phải là tính cách bẩm sinh mà là thói quen được tu luyện mỗi ngày.

Khi thiên tài gặp phải một vấn đề, trước hết họ sẽ nghĩ xem tự mình có thể giải quyết được không. Trong khi đó thái độ của học sinh bình thường thì đều chờ giáo viên giải thích hộ.

Theo thời gian, so với học sinh bình thường, khả năng hiểu và tự giải quyết vấn đề của thiên tài tăng lên rất nhiều.

3 khác biệt lớn nhất học sinh bình thường và thiên tài, hóa ra mọi đứa trẻ đều có thể trở nên xuất chúng

Ảnh minh họa

Nền tảng vững chắc

Trong một bài kiểm tra, thường thì thiên tài sẽ đạt được điểm rất cao và ít khi mắc sai lầm. Năng lực học tập tốt như vậy được hình thành từ nền tảng kiến thức vững chắc.

Trong khi đó học sinh bình thường khi gặp vấn đề sẽ để giáo viên giải đáp giúp hoặc làm theo kiểu đối phó hay chần chừ kéo dài thời gian. Nhưng với thiên tài thì khác, đối với các vấn đề dù có đơn giản thì họ cũng sẽ cố gắng làm thật nhanh và chính xác để giải quyết trong chốc lát, tránh lãng phí thời gian.

Tinh thần tự giác trong học tập

Thiên tài là một người rất kỷ luật, họ cũng có những sở thích riêng như chơi game, không khác biệt mấy so với học sinh bình thường. Tuy nhiên, đều khác biệt nhất là thiên tài không bao giờ chơi game trong lúc bận học. Lúc nào họ cũng ưu tiên việc học và khi học thì rất tập trung. Nhưng khi nghỉ ngơi, họ có thể gạt chuyện học sang một bên và tận hưởng giây phút thư giãn.

Các học sinh bình thường thì ngược lại, khi họ học thì chỉ muốn lười biếng để được chơi và chẳng bao giờ tập trung vào chuyện học. Kết quả quả là họ cảm thấy việc học rất nhàm chán, không tạo cảm giác thích thú.

3 lý do trên về cơ bản đều nói đến thái độ trong học tập. Mặc dù thái độ không quyết định hoàn toàn mọi thứ, nhưng trên hầu hết phương diện học tập thì chính thái độ lại ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

Không có nhiều sự khác biệt về tài năng giữa thiên tài và học sinh bình thường. Miễn là người chăm chỉ, có kỷ luật với bản thân để đạt được mục tiêu đề ra, chắc chắn bất kỳ đứa trẻ nào cũng có thể làm được những điều phi thường. Mọi thứ đều có thể đạt được miễn là có sự nỗ lực mỗi ngày.

Phan Hằng (Theo QQ)