Ẩm thực

3 món ăn vừa ngon vừa đẹp để bày mâm ngày Tết

01/02/2022, 12:00

Nếu bạn đang “bí” ý tưởng để nấu các món ăn ngày Tết thì hãy thử ngay 3 món đơn giản và đẹp mắt dưới đây.

1. Cá hấp

Nguyên liệu: Cá đối, nấm hương khô, 2 quả ớt đỏ, 3 tép tỏi, 1 miếng gừng nhỏ, 2 cọng hành lá, tương hấp cá, một ít tiêu và rượu nấu ăn.

img

Cách làm:

Bước 1: Cắt tỏi, gừng, ớt, hành lá thành khúc nhỏ, nấm hương ngâm nở rồi thái nhỏ.

Bước 2: Cá sau khi cạo sạch vảy, cắt bỏ đầu và đuôi, lấy nội tạng theo đường rạch ở đầu và làm sạch. Tiếp theo, thái phần thân thành từng khúc đều nhau nhưng không thái rời mà để dính với nhau ở phía bụng cá.

Bước 3: Trải tỏi, gừng, nấm và hành lá đã thái ra đĩa, sau đó xếp cá lên trên, thêm 1 ít ớt và tiêu bột, rưới nước tương hấp cá và một chút rượu nấu ăn lên trên.

Bước 4: Đặt đĩa vào nồi hấp và hấp trong 10 phút trên lửa lớn là hoàn thành

img

2. Đùi gà cuộn

Nguyên liệu: 2 cái đùi gà to, 2 thìa cà phê muối, 5 gam bạch chỉ, 10 gam kỷ tử, 500 ml nước, 300 ml gạo nếp đỏ sương sáo.

img

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch bạch chỉ và kỷ tử, cho nước vào đun trên lửa lớn, sau đó nấu trong 15 phút, tắt bếp và để nguội.

Bước 2: Tách đùi gà thành 2 nửa, sau đó đặt mặt da xuống giấy nhôm, thoa một chút muối và cuộn lại, gói chặt trong giấy nhôm để tạo thành hình viên trụ, sau đó hấp trong nồi hấp ở nhiệt độ cao trong 20 phút. Lưu ý: bạn cố gắng cuộn chặt tay nhất có thể và buộc kín hai đầu để sau khi hấp không bị bung ra

Bước 3: Thêm một ít rượu nếp cẩm vào nước cốt đã nguội, sau đó cho giò đùi gà đã bỏ giấy thiếc vào, ngâm trong tủ lạnh 1 ngày rồi vớt ra là ăn được.

img

3. Thịt heo BBQ sốt mật ong

Nguyên liệu:

Thịt thăn lợn, 1 chai nước sốt thịt nướng, gừng, hành tím, mật ong, rượu gạo, hành lá.

img

Cách làm:

Bước 1: thịt lợn mua về rửa sạch, để ráo nước, thái thành dải dài rồi dùng kéo cắt bỏ lớp màng trắng trên bề mặt; gừng gọt vỏ rồi cắt thành từng lát mỏng, hành tím cắt khúc để dùng sau.

Bước 2: Lấy một chiếc hộp và cho các dải thịt heo vào hộp, sau đó cho gừng thái sợi và hành lá vào, đổ thêm nước sốt thịt heo nướng và một chút rượu gạo.

Bước 3: Đậy nắp hộp kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 ngày, lấy ra lật các dải thịt cho ngấm đều, bỏ hành lá vứt đi.

Bước 4: Sau khi ướp, bạn lấy ra, lót một miếng giấy bạc vào bếp nướng rồi xếp thịt lên vỉ, để trên vỉ nướng 15 phút cho nước sốt chảy xuống thì quết một lớp mật ong.

Bước 5: Nướng thịt ở nhiệt độ 180 độ trong 20 phút rồi lấy ra, quết một lớp sốt ướp thịt rồi nướng rồi nướng tiếp trong 20 phút. Sau đó, lấy ra và quết mật ong 2 mặt, nướng tiếp trong 10 phút là dùng được.

img

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.