3 năm tù cho kẻ gây rối, đập phá tài sản ở Bình Dương

25/05/2014 14:13

Tòa án tuyên Châu Minh Tường (12 tháng) và Lê Văn Nghiêm (36 tháng) tù vì trộm cắp, gây rối trật tự và làm hỏng tài sản.

Sáng 25/5, hàng nghìn người dân đã có mặt tại Trường tiểu học An Tây A để xem TAND thị xã Bến Cát, Bình Dương, xét xử lưu động Lê Văn Nghiêm về hành vi Gây rối trật tự công cộng và Cố ý làm hư hỏng tài sản.  

3 năm tù cho kẻ gây rối, đập phá tài sản ở bình dương
Lê Văn Nghiêm trước vành móng ngựa (Ảnh: Zing)

Nghiêm là một trong số hàng trăm người kích động các công nhân đập phá công ty nước ngoài ở Bình Dương hôm 13/5.

Theo cáo trạng, Nghiêm làm công nhân tại Công ty cổ phần Chấn Việt (ấp An Thành, xã An Tây, thị xã Bến Cát, Bình Dương) từ tháng 7/2013.

Tối 13/5, Nghiêm đến nhà bạn lấy cây đèn pin đã mượn trước đó. Khi về ngang qua công ty Chấn Việt, thấy nhiều người tụ tập hò hét, phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép tại thềm lục địa của Việt Nam, nên Nghiêm vào xem. Tại đây có khoảng 200 người trong thái độ rất kích động, họ hô hào "đuổi bọn Trung Quốc về nước" và xô ngã cổng ty.

Nghiêm hoà vào dòng người biểu tình và cùng một số người chạy vào xưởng số 6 của công ty Chấn Việt, tiếp tục tụ tập và kích động nhiều người hò hét "đuổi hết tụi Trung Quốc về nước". Lực lượng dân quân xã An Tây đến giải tán đám đông đã bị Nghiêm chửi bới rồi cùng những người khác kéo ra trước cổng công ty la hét.

Khoảng 20h, trưởng công an xã An Tây Nguyễn Văn Tòng cùng 6 đồng đội đi ôtô riêng đến làm nhiệm vụ đã bị Nghiêm xông ra chặn đầu. Tưởng là xe của người Trung Quốc, anh này vung chiếc đèn pin đập móp đầu ôtô, gây thiệt hại hơn 4 triệu đồng. Nghiêm bị bắt giữ ngay sau đó.

Tại toà, Nghiêm thừa nhận toàn bộ sự việc. Được nói lời sau cùng, bị cáo tỏ ra hối hận trước những hành vi của mình đã gây ra và mong toà tuyên án nhẹ để mau được về với gia đình.

Theo VNE, trong khi buồn bã ngồi chờ toà nghị án, Nghiêm đã cho biết, do cuộc sống ở quê Cà Mau rất khó khăn nên theo người thân lên Bình Dương tìm việc. “Lúc đầu thấy mọi người tụ tập để phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Tổ quốc, em hăng hái tham gia. Đến khi thấy họ la hét, đập phá, em cũng làm theo mà chẳng nghĩ gì", Nghiêm nói.

Sau phần xét hỏi và tranh luận tại tòa, đại diện VKSND đã đề nghị mức án phạt từ 12- đến 15 tháng tù đối với bị cáo Châu Minh Tường về tội “Trộm cắp tài sản”.

Tuy nhiên, luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng, mức hình phạt mà VKS đưa ra là quá nghiêm khắc, vì trước đó bị cáo không có ý định trộm cắp tài sản. Khi thấy nhiều công nhân đập phá nên đã vào lấy máy tính. Bên cạnh đó bị cáo chưa đủ tuổi vị thành niên, khi bị bắt tỏ ra hối hận. Vì vậy, luật sư đề nghị HĐXX xem xét để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Kết thúc phiên xử, TAND thị xã Bến Cát đã tuyên phạt bị cáo 3 năm tù về các tội Gây rối trật tự công cộng và Cố ý làm hư hỏng tài sản, dù nạn nhân không yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Cùng thời điểm, TAND thị xã Tân Uyên, Bình Dương, đã tuyên phạt bị cáo Châu Vĩnh Tường 1 năm tù về tội Trộm cắp tài sản. Do bị cáo Châu Minh Tường chưa đủ 18 tuổi (sinh ngày 20/10/1996) cơ quan tố tụng đã chỉ định luật sư Thái Thanh Hải - Đoàn Luật sư Bình Dương tham gia bào chữa cho bị cáo tại phiên tòa.

Tường được xác định là đã lợi dụng đoàn người biểu tình đập phá Công ty TNHH Cao Viễn (thuộc phường Tân Hiệp, thị xã Tân Uyên) để trộm màn hình máy tính và một số thiết bị văn phòng, tổng trị giá hơn 5 triệu đồng.

Tường và Nghiêm là những người đầu tiên, trong hàng nghìn người bị bắt giữ vì liên quan đến việc lợi dụng biểu tình để gây rối, phá hoại các công ty gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

P.V (Tổng hợp)