3 người đàn ông Trung Quốc làm giả thẻ ATM, chiếm đoạt tiền ở Nghệ An

20/09/2019 21:31

3 đối tượng người Trung Quốc bí mật cài thiết bị điện tử có gắn camera ở cây ATM rồi lấy cắp dữ liệu, làm giả thẻ ATM, chiếm đoạt tiền...

3 người đàn ông trung quốc làm giả thẻ atm, chiếm đoạt tiền ở nghệ an
2 đối tượng Yang Chang Cai và Lian Yu. Ảnh: Xuân Bắc

Ngày 20/9, Công an TP Vinh, Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng là người Trung Quốc gồm: Yang Chang Cai (SN 1986), Denh Cong Cong (SN 1990) và Lian Yu (cùng trú tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc) về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, như Báo Giao thông đã đưa tin, ngày 16/9, Công an TP. Vinh phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an), Phòng An ninh đối ngoại và Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An, Ngân hàng Vietinbank đã ập vào khách sạn trên đường Nguyễn Thái Học, TP Vinh bắt giữ 3 đối tượng.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng thu giữ 333 thẻ ngân hàng nghi là giả, trong đó có 319 thẻ đã được quét thông tin về chủ tài khoản, 22 thẻ đã bị rút tiền ra khỏi tài khoản với số tiền gần 300.000.000 đồng và 14 thẻ trắng, 3 thiết bị điện tử, 2 máy tính xách tay.

3 người đàn ông trung quốc làm giả thẻ atm, chiếm đoạt tiền ở nghệ an
Tang vật vụ án. Ảnh: Xuân Bắc

Tại cơ quan điều tra, Denh Cong Cong và Lian Yu khai nhận đã sử dụng các thiết bị điện tử rồi gắn vào máy rút tiền tự động ATM để đánh cắp mật khẩu và thông tin tài khoản cá nhân của khách hàng và chuyển cho đối tượng Yang Chang Cai xử lý thông tin ban đầu.

Yang Chang Cai gửi dữ liệu về Trung Quốc cho một đối tượng tên là Lý Văn giải mã. Sau đó, kẻ này chuyển thông tin lại cho Yang Chang Cai và đồng bọn chế tạo thẻ ATM giả để rút tiền của chủ thẻ.

Tâm Anh