3 người trong gia đình nguy kịch vì ngộ độc nấm rừng

25/03/2017 05:31

3 người trong gia đình ở Lạng Sơn cùng nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì ngộ độc nấm rừng.

3 người trong gia đình nguy kịch vì ngộ độc nấm rừng 1

Gia đình 3 người nguy kịch vì ngộ độc nấm rừng

Các bệnh nhân gồm: Hà Thị C. (52 tuổi), Chu Văn M. (58 tuổi) và Chu Văn V. (30 tuổi) ở xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn.

Theo lời người nhà, sáng 20/3 anh Chu Văn V. vào rừng thấy nấm tươi nên hái về ăn trong bữa trưa. Bữa đó, chỉ có anh và bố là Chu Văn M. ăn, mỗi người ăn khoảng 6-7 cây nấm. Đến bữa tối, còn một ít nước nấm và thịt nên người mẹ là Hà Thị C. ăn nốt. Sau ăn khoảng 6-10 tiếng, cả 3 người đều có triệu chứng đau bụng, đi ngoài, nôn nhiều.

Chiều ngày 22/3, 3 người được đưa lên Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cấp cứu trong tình trạng tình trạng nặng, người con trai có biểu hiện hôn mê, ý thức lơ mơ. Qua xét nghiệm, các bệnh nhân đều bị tổn thương gan nặng và suy gan, suy thận. Các bác sĩ ngay lập tức chỉ định lọc máu và giải trừ chất độc; điều trị suy thận. 

Sau điều trị tích cực, sức khỏe các bệnh nhân có tiến triển nhưng rất chậm, 2 trong số 3 bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng nặng, nguy cơ đe dọa tính mạng. 

Theo Ths.BS. Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai, loại nấm ba bệnh nhân trên ăn phải là loại nấm gây ngộ độc chậm. Đây là loại nguy hiểm, thường gây chết người. Đáng sợ nhất là loại nấm này có thể gây tình trạng viêm gan, nhiễm độc, phá huỷ tế bào gan, dẫn đến hôn mê gan.

Các triệu chứng xuất hiện muộn sau khi ăn từ 6-40 giờ (thường là 12-18 giờ): Bệnh nhân buồn nôn, nôn nhiều, tiêu chảy liên tục như tả, kéo dài 1-2 ngày, gây mất nước và rối loạn điện giải, trụy mạch, tiểu ít hoặc vô niệu. Sau đó, các biểu hiện tiêu biến hết, bệnh nhân và thầy thuốc dễ hiểu nhầm là bệnh đã khỏi nhưng vài ba ngày sau sẽ xuất hiện tình trạng viêm gan: vàng mắt, vàng da, chán ăn, đầy bụng, mệt mỏi, dần dần người bệnh sẽ mê sảng rồi hôn mê sâu (hôn mê gan do suy gan), xuất huyết nhiều nơi (dưới da, niêm mạc, tiểu ra máu...), và cuối cùng là tử vong.

BS. Nguyên lưu ý, thời điểm cuối xuân - đầu hè là mùa nấm phát triển nhiều nên rất dễ xảy ra ngộ độc nấm. "Không thể phân biệt nấm lành hay nấm độc nếu chỉ dựa vào hình dạng, màu sắc. Vì vậy, để an toàn, người dân chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, đã biết chắc chắn chủng loại nấm, nguồn gốc nấm, đảm bảo là ăn được mà không bị ngộ độc. Hoàn toàn không nên dựa vào hình thái, màu sắc cây nấm để phân biệt nấm lành hay nấm độc. Tuyệt đối không nên ăn thử để khám phá, rất dễ ngộ độc ", BS Nguyên khuyến cáo. 

Tú Uyên