3 người tử vong khi vừa uống rượu: Có độc tố giống lá ngón

19/03/2018 22:04

Uống rượu ngâm với loại cây có hợp chất chứa độc tố từ cây lá ngón, 3 người ở Nghệ An đã tử vong.

3 người tử vong khi vừa uống rượu: có độc tố giống lá ngón

Ba người tử vong sau khi uống rượu có ngâm lá ngón. Ảnh VNN

Theo báo Vietnamnet, chiều nay 19/3, ông Phạm Ngọc Quy - Chi Cục trưởng Chi cục An toàn VSTP Nghệ An cho biết, kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn VSTP quốc gia cho thấy, nguyên nhân gây ra vụ 4 người ngộ độc trong bữa uống rượu, khiến 3 người chết, tại xã Hữu Lập (huyện Kỳ Sơn) do chất Koumin là hợp chất có trong cây lá ngón.

Koumin là một trong những thành phần tạo nên alcaloid có trong cây lá ngón giống như Gelsenicin, Gelsamydin, Gelsemoxonin… Cây lá ngón còn được gọi với nhiều tên gọi khác như câu vẫn, đoạn trường thảo…Cây sống phổ biến ở các huyện vùng núi phía Tây Nghệ An.

Nhận đinh ban đầu của cơ quan chức năng cho thấy, do gia đình ngâm rượu nhầm cây lá ngón nên dẫn đến vụ ngộ độc thương tâm.

Cũng theo báo Vnexpress, trước đó vào trưa 12/3, vợ chồng anh Moong Văn Đi (40 tuổi) và Lô Thị Văn (39 tuổi) bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn mời cơm anh Moong Văn Tuệ (34 tuổi, em ruột anh Đi) và Lữ Văn Khăm (25 tuổi, em rể anh Đi). 

Trong bữa cơm, 4 người uống chai rượu được ngâm bằng rễ cây; anh Tuệ uống 4 chén và 30 phút sau khi xong bữa, anh thấy hoa mắt, chóng mặt ngất xỉu tại bàn ăn. Anh Đi uống 3 chén, thấy anh Tuệ gục xuống thì vội chạy ra kêu làng xóm tới cứu giúp, khi trở về nhà anh ngất xỉu ở cầu thang. Anh Khăm thấy hoa mắt nên cố móc họng để nôn; chị Văn cũng hoa mắt và lên giường nằm rồi ngất lịm

Cả 4 nạn nhân được người dân chuyển tới trung tâm y tế huyện Kỳ Sơn cấp cứu, nhưng 3 người tử vong sau hơn nửa giờ. Riêng anh Khăm qua nguy kịch, được chuyển tới bệnh viện tuyến tỉnh, hiện đã xuất viện.

Chai rượu được nhà chức trách niêm phong. Theo điều tra, 10 ngày trước bữa cơm trên, anh Đi đã dùng rượu tự nấu ngâm với một loại rễ và thân cây mà anh đi rừng hái được.

Sau sự việc, nhà chức trách Kỳ Sơn tổ chức tuyên truyền người dân không nên dùng các loại rượu ngâm rễ cây không rõ nguồn gốc.

Xem thêm video:

H. Nam (Tổng hợp)