3.000 cô gái từng nói mê nhạc sĩ Phú Quang vì điều gì?

18/07/2020 06:19

Những đêm nhạc Phú Quang giá vé thường cao ngất nhưng chưa khi nào bị ế. Nhạc sĩ tài hoa “bật mí” có khoảng 3.000 cô gái từng nói mê ông...

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Nhạc sĩ Phú Quang

Người ta bảo, những đêm nhạc của ông giá vé thường cao ngất ngưởng nhưng chưa khi nào bị ế. Rồi có lần, ông “bật mí” có khoảng 3.000 cô gái từng nói mê ông nhưng khi ông hỏi “mê gì?” thì họ trả lời là… mê nhạc. Người nhạc sỹ tài hoa với những bản tình ca đầy cảm xúc giờ đây đang từng ngày chống chọi với bệnh tật…

Đắt… gái

Những ngày này, người yêu mến nhạc sĩ Phú Quang không khỏi lo lắng cho tình hình sức khỏe của ông. Từ tháng 5, ông đã phải nhập viện cấp cứu vì biến chứng tiểu đường. Bà Anh Thư (vợ nhạc sĩ) cho biết đã có lúc tưởng ông không qua khỏi.

Các bài hát của Phú Quang có giai điệu sặc mùi “tiểu tư sản” Hà Thành, rất câu từ và dễ thấm, pha trộn những cái mới và cái cũ. Âm nhạc của ông dễ hát, dễ thuộc, dễ phổ biến.

Ông có thể phổ thơ nhưng rất chắt chiu, chọn lọc câu từ và cho thấy sự cảm nhận về văn học rất sâu sắc. Do đó, các bài hát dễ chạm vào trái tim nhiều người.
Nhạc sĩ Vũ Duy Cương


Thời gian qua, nhạc sĩ Phú Quang phải thở bằng máy và đôi lúc ông tỉnh táo vẫn nhận ra người quen thông qua ánh mắt.

Hiện tại, sức khỏe của nhạc sĩ đã có những chuyển biến khả quan nhưng vì tuổi cao nên khả năng phục hồi của ông cần nhiều thời gian.

Vị nhạc sĩ 70 tuổi vẫn phải điều trị ở phòng chăm sóc đặc biệt, chỉ người nhà mới được vào thăm.

Nói tới Phú Quang là nói về một nhạc sĩ với những bản tình ca đầy cảm xúc, những khát vọng và mơ mộng trong tình yêu, bởi các sáng tác của ông phần lớn đều về tình yêu, phụ nữ.

Thậm chí, không ít người cho rằng hẳn Phú Quang phải yêu nhiều lắm mới có kho tàng tình ca đồ sộ mà đẫm xúc cảm đến thế. Và, bản thân người nhạc sĩ Hà Thành cũng nổi danh là một nhạc sĩ đào hoa.

Cuộc đời Phú Quang có những “bóng hồng” nhưng ông hiếm khi nhắc về những người phụ nữ đã đi qua cuộc đời của mình. Chỉ biết, vị nhạc sĩ gốc Hà Thành có giai thoại nổi tiếng về mối tình đầu đầy day dứt, để ông viết ra 13 ca khúc “Chuyện bình thường”.

Đó là một người ông yêu nhưng cả hai không đến được với nhau. Cô gái sang nước ngoài định cư rồi theo con đường đi tu, mãi sau mới trở lại và kết hôn với một người khác. Phú Quang thừa nhận, đó là mối tình sâu đậm và đẹp đẽ trong đời mình mà nếu không có mối tình đó, chưa chắc đã có một nhạc sĩ Phú Quang như bây giờ.

Còn trong mắt bạn bè, Phú Quang là một người rất tỉnh táo trong tình cảm. Có lần, một người bạn của ông kể với người viết, Phú Quang thời trẻ rất đẹp trai và là một nhạc công trước khi theo sự nghiệp sáng tác. Ông hay viết về cái đẹp, về tình yêu nên dễ gần gũi và được nhiều cô gái yêu thích, luôn tỏ bày tình cảm.

Nhưng Phú Quang là người rất cẩn trọng để không ngộ nhận. Ông nhận ra rằng, nhiều người đến chỉ là yêu nhạc của ông chứ không phải tình yêu nam nữ. Chính vị nhạc sĩ từng “nửa đùa nửa thật” tiết lộ có khoảng 3.000 cô từng nói mê ông nhưng khi ông hỏi “mê gì?” thì phần lớn trả lời là “mê nhạc của anh”.

Dễ hiểu thôi, bởi âm nhạc của ông có sức lay động rất lớn. Là một “nàng thơ” của Phú Quang, ca sĩ Minh Chuyên cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ tác giả của “Điều giản dị”.

“Số đông phái nữ ngưỡng mộ cũng phải thôi, bởi họ luôn tìm thấy chính mình, được an ủi trong mỗi tác phẩm của ông. Chính tôi cũng luôn thấy mình được chia sẻ, an ủi dưới cánh nhạc của người nhạc sĩ ấy”, Minh Chuyên thổ lộ.

Thế nhưng, dù đào hoa nhưng đường tình duyên của ông cũng lắm truân chuyên. Phú Quang từng trải qua 2 cuộc hôn nhân tan vỡ.

Đối với Phú Quang, khi nhắc về những mối tình đã qua trong cuộc đời, ông luôn dành những lời tôn trọng và trìu mến. Bản thân ông luôn cảm thấy may mắn vì mình đã gặp được người phụ nữ hiện tại, người vợ kém ông 20 tuổi. Đó là người mà khi ông ốm đau sẽ mất ngủ vì lo lắng và luôn bận rộn chăm sóc, túc trực bên cạnh.

Vì sự trân trọng và yêu thương ấy, Phú Quang từng làm hẳn đêm nhạc “Mai đành xa yêu thương thật thương” để dành tặng vợ nhân dịp 8/3 khiến nhiều người ngưỡng mộ và ghen tị.

Và đắt giá!

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Nhạc sĩ Phú Quang luôn là người đệm đàn cho các ca sĩ hát ca khúc của mình

Người ta nói, nhạc Phú Quang “đắt”, mà là đắt giá theo đúng nghĩa đen và nghĩa bóng. Mỗi năm, Phú Quang đều đặn làm các liveshow riêng và giá vé các đêm nhạc của vị nhạc sĩ này so với mặt bằng thị trường thường cao hơn một bậc (trung bình 1,5 - 2,5 triệu/vé). Thế nhưng, chưa khi nào các đêm nhạc của ông ế vé, thậm chí thường bán hết vé cả tuần trước khi đêm nhạc diễn ra.

Vì sao thế? Bởi đơn giản đó là Phú Quang. Người ta tin ông, tin vào âm nhạc và sự cống hiến của ông cho những đêm nhạc của mình. Phú Quang là người tin tưởng âm nhạc của mình đến nỗi không bao giờ cần “đánh bóng” liveshow bằng các chiêu trò, hay đầu tư hoành tráng lộng lẫy cho sân khấu.

Sân khấu của ông đôi khi chỉ cần một gánh hoa, một chiếc xe đạp hay một cái ghế công viên, đèn đường cũng đủ làm nên một không gian nên thơ để thăng hoa âm nhạc. Bởi, Phú Quang quan niệm, hình thức chỉ là cách thể hiện, nội dung mới là yếu tố cần đầu tư.

Thế mới có chuyện, cứ nhắc tới liveshow của Phú Quang, người ta thường vẫn có những suy nghĩ kiểu “lại Tấn Minh, lại Lê Khanh, lại Thanh Lam, vẫn là Điều giản dị, vẫn Đâu phải bởi mùa thu…”. Đấy, vẫn “cũ mèm” nhưng lúc nào các đêm nhạc cũng đông khán giả, chật kín khán phòng của Nhà hát Lớn Hà Nội.

Sự chất lượng mà Phú Quang đầu tư cho các đêm nhạc của mình không chỉ đến từ các ca khúc được lựa chọn với những bản phối hay, mà còn từ chính các ca sĩ - người truyền tải ca khúc.

Phú Quang nổi tiếng là người khắt khe trong việc chọn ca sĩ. Ông tuyên bố không cần diva hát trong đêm nhạc của mình mà chỉ cần hát đúng bài hát của ông, đúng về nốt, về lời và tinh thần.

Theo lời ca sĩ Mỹ Hạnh, Phú Quang không bao giờ bắt lỗi kỹ thuật của ca sĩ nhưng hát nhạc của ông, ca sĩ không được phép sai một nốt hay sai lời.

Sự khó tính của ông trong âm nhạc lớn đến nỗi chính vị nhạc sĩ cũng tự nhận mình như “bố của mẹ ghẻ”. Khi làm nhạc, ông luôn sống theo phương châm mà mẹ mình đã dạy rằng điều gì bản thân không muốn, đừng bao giờ làm cho người khác.

“Đắt” giá là thế nhưng mỗi lần được hỏi tới chuyện liveshow nào cũng “cháy vé”, ông chỉ cười, cho rằng do mình được khán giả thương, do may mắn. Như lời của Minh Chuyên, Phú Quang “đắt” nhưng không bao giờ chảnh. Ông rất gần gũi như người cha, người chú và luôn dành tình cảm chân thành, mộc mạc cho những người xung quanh.

Thế nhưng hiện tại, người nhạc sĩ “đắt” giá ấy đang trải qua những ngày tháng giành giật sự sống, chiến đấu với bệnh tật. Ai cũng mong ông có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này để trở lại tiếp tục với nghệ thuật.

“Chỉ mong chú khỏe mạnh, để được thấy chú, được chú đệm đàn cho hát, được nghe chú chỉ bảo những đúng, sai như một người cha”, Minh Chuyên thổ lộ.

Hồ An