32 giờ đồng hồ đưa hơn 340 người Việt tại châu Âu hồi hương tránh dịch

25/05/2020 08:51

Vietnam Airlines vừa thực hiện thành công chuyến bay khứ hồi dài nhất đến châu Âu đón hơn 340 người Việt tại Hà Lan, Pháp hồi hương tránh dịch.

32 giờ đồng hồ đưa hơn 340 người Việt tại châu Âu hồi hương tránh dịch 1
Hành khách trên chuyến bay là công dân Việt Nam đang sinh sống tại Hà Lan và Pháp, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và có nguyện vọng về nước

Chuyến bay đặc biệt được thực hiện với sự phối hợp của các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại các nước sở tại và Vietnam Airlines.

Chuyến bay mang số hiệu VN8 có hành trình xuất phát từ Hà Nội đến Frankfurt (Đức), bay qua Amsterdam (Hà Lan) và Paris (Pháp) rồi hạ cánh tại Tp. Hồ Chí Minh lúc 10h20 sáng nay. Trên chiều đi khởi hành từ Hà Nội, chuyến bay đã vận chuyển hơn 330 hành khách đến Đức và Hà Lan.

Với tổng thời gian hành trình khứ hồi dài 32 giờ đồng hồ, chuyến bay được thực hiện bằng tàu bay lớn nhất, hiện đại nhất của Vietnam Airlines là Boeing 787-10 Dreamliner.

Đây cũng là lần đầu tiên Vietnam Airlines thực hiện hành trình qua 3 quốc gia Đức, Hà Lan, Pháp, đặc biệt Hà Lan không phải điểm đến thường lệ của Vietnam Airlines nên công tác tổ chức chuyến bay cần có sự chuẩn bị, phối hợp kỹ lưỡng giữa các cơ quan chức năng Việt Nam, nhà chức trách tại các nước sở tại và Vietnam Airlines.

Hành khách trên chuyến bay chủ yếu là công dân Việt Nam đang sinh sống tại Hà Lan và một số ít đến từ Pháp.

32 giờ đồng hồ đưa hơn 340 người Việt tại châu Âu hồi hương tránh dịch 2
Toàn bộ hành khách và phi hành đoàn được kiểm tra thân nhiệt trước khi lên máy bay và được cách ly ngay sau khi hạ cánh tại Tp. Hồ Chí Minh

Họ là những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và có nguyện vọng về nước, bao gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau và có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, công dân đi công tác ngắn hạn và du học sinh.

Toàn bộ hành khách và phi hành đoàn được kiểm tra thân nhiệt trước khi lên máy bay và được cách ly ngay sau khi hạ cánh tại Tp. Hồ Chí Minh để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Trong suốt hành trình bay, tất cả hành khách và tổ bay đều mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe cần thiết để tránh lây nhiễm chéo. Tàu bay ngay khi hạ cánh cũng được phun khử trùng theo quy định trước khi đưa vào khai thác trở lại.

Thời gian tới, các cơ quan chức năng Việt Nam, cơ quan đại diện ở nước ngoài và các hãng hàng không sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài hồi hương.

Các chuyến bay được thực hiện theo tiêu chuẩn y tế nghiêm ngặt nhất dựa trên cơ sở nguyện vọng của công dân, năng lực cách ly tại các địa phương và diễn biến tình hình dịch bệnh.

T.Bình