3.200 tỷ đồng đầu tư nhà ga quốc tế CHK Đà Nẵng

14/05/2015 09:05

Dự kiến, công tác lập dự án đầu tư, thiết kế cơ sở và thiết kế kỹ thuật sẽ hoàn thành trong 6 tháng.

3.200 tỷ đồng đầu tư nhà ga quốc tế chk Đà nẵng
Nhà ga hành khách hiện tại của sân bay Đà Nẵng do ACV đầu tư xây dựng, hoàn thành năm 2011, đảm bảo phục vụ 4 triệu lượt khách mỗi năm.

Chậm nhất tháng 1/2016 khởi công

LCon số khái toán này được đưa ra nhằm xây dựng một nhà ga quốc tế hiện đại, đảm bảo phục vụ trên 2,3 triệu khách quốc tế đến Đà Nẵng vào năm 2022 và 4 triệu khách vào năm 2030.

CHK Đà Nẵng quá tải ngay từ năm nay

Thông tin này được chính Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) Lê Mạnh Hùng xác nhận. Thực tế, nhà ga hành khách mới được đầu tư và đưa vào sử dụng từ năm 2011 này có công suất phục vụ tối đa 6 triệu lượt khách/năm. Tuy nhiên, đến năm 2014, cảng này đã phục vụ tới 5 triệu lượt khách/năm, tăng 16% so với năm 2013, trong đó khách quốc tế đạt 900 nghìn khách, tăng 53%.

“Những năm qua, lượng hành khách thông qua sân bay Đà Nẵng liên tục tăng nhanh, trung bình 14,5%/năm. Dự báo, sân bay sẽ quá tải ngay trong năm nay”, ông Hùng nói và cho biết thêm, hiện ACV đang có kế hoạch nâng công suất nhà ga hiện tại lên mức 8 triệu khách/năm. Tuy nhiên, công suất này cũng chỉ đáp ứng đủ nhu cầu cho ba năm tới, sau đó sẽ lại tiếp tục rơi vào tình trạng quá tải.

Trên thực tế, số liệu dự báo theo đồ án quy hoạch được phê duyệt năm 2008, đến năm 2025, CHK Đà Nẵng mới đạt công suất 6 triệu hành khách/năm.

Ở một góc độ khác, Chủ tịch HĐTV ACV Nguyễn Nguyên Hùng cho rằng, việc xây dựng thêm một nhà ga hành khách quốc tế tại CHK Đà Nẵng là cần thiết và cấp bách để hình thành hai nhà ga, tách riêng biệt quy trình khai thác ga quốc tế và quốc nội, đáp ứng nhu cầu phát triển trong tương lai, nhất là khi Đà Nẵng là chủ nhà của Hội nghị cấp cao thường niên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017.

Chậm nhất tháng 1/2016 khởi công

Khẳng định dự án đầu tư xây dựng nhà ga quốc tế CHK quốc tế Đà Nẵng là cấp bách, cần được triển khai sớm để đảm bảo tiến độ, kịp thời phục vụ Hội nghị APEC tổ chức tại Đà Nẵng năm 2017, Bộ trưởng Đinh La Thăng đồng ý với đề nghị của ACV về việc thành lập Công ty cổ phần để đầu tư xây dựng nhà ga quốc tế, trong đó ACV góp 10% vốn với tổ hợp nhà đầu tư Taseco, AOV và Hancorp.

“Ngay trong tháng 6/2015, phải hoàn tất việc thành lập Công ty cổ phần để nhanh chóng tiến hành các bước triển khai dự án”, Bộ trưởng chỉ đạo. Bộ trưởng cũng đồng ý với phương án GPMB theo đề xuất của ACV. Theo đó, sẽ di dời toàn bộ các công trình về phía bên phải của nhà ga quốc tế mới. Chi phí di dời sẽ được đưa vào tổng mức đầu tư của dự án. “Chậm nhất tháng 1/2016 sẽ khởi công. Tháng 6/2017 phải hoàn thành dự án”, Bộ trưởng kết luận.

Nhà ga quốc tế mới nằm bên phải nhà ga hiện hữu, trên phần đất của nhà ga cũ, nhà ga hàng hoá và một số công trình khác của cảng. “Hiện nay, vị trí nhà ga đang được tư vấn cập nhật vào quy hoạch điều chỉnh CHK quốc tế Đà Nẵng để kịp thủ tục trình duyệt đầu tháng 7”, Chủ tịch ACV cho biết.

Nhà ga mới này sẽ được thiết kế trên tổng diện tích khoảng 40.000m2  sàn, cùng hệ thống đường giao thông, sân đỗ ô tô và các công trình phụ trợ. Dự kiến nhà ga sẽ có 40 quầy làm thủ tục, 9 cửa ra tàu bay trong đó có bốn cầu ống lồng, năm băng chuyền và hai đảo hành lý.

“Nhà ga quốc tế Đà Nẵng sẽ được đầu tư theo tiêu chuẩn của một nhà ga hiện đại với chất lượng dịch vụ phù hợp các quy định của ICAO, IATA và bộ tiêu chuẩn thiết kế nhà ga hàng không của Việt Nam. Trong đó, CPG-PAE là liên danh thiết kế của Singapore - Hoa Kỳ, đã thực hiện tư vấn thiết kế nhiều công trình nhà ga hàng không như: Phú Quốc, Cần Thơ, Vinh, Cát Bi, Thọ Xuân”, Chủ tịch ACV Nguyễn Nguyên Hùng cho biết.

Dự kiến, công tác lập dự án đầu tư, thiết kế cơ sở và thiết kế kỹ thuật sẽ hoàn thành trong 6 tháng (trước tháng 11/2015). Việc lựa chọn đơn vị thi công sẽ được tiến hành trong tháng 12, tổ chức thi công trong 18 tháng, từ tháng 1/2016 đến tháng 6/2017.

Thanh Bình