36 tháng tù vì chống đối chốt kiểm dịch, lây Covid-19 cho 7 người

16/09/2021 17:36

Chống đối chốt phòng dịch, khai báo không đầy đủ khiến 7 người tiếp xúc bị nhiễm Covid-19, nam thanh niên ở Bắc Ninh lĩnh 30 tháng tù.

Hôm nay (16/9), TAND TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Quý (SN 1990, ở TP Bắc Ninh) 26 tháng tù về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người và 10 tháng tù về tội Gây rối trật tự công cộng. Tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội danh, bị cáo phải chấp hành là 36 tháng tù.

Trước đó, như Báo Giao thông đã đưa tin, khoảng 22h, ngày 10/6, tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở khu vực cầu cạn Y Na, thuộc phường Kinh Bắc, TP Bắc Ninh, Quý không chấp hành quy định về phòng, chống dịch bệnh, chửi bới, quay ngang xe làm mất trật tự công cộng trong vòng 20 phút.

36 tháng tù vì chống đối chốt kiểm dịch, lây Covid-19 cho 7 người 1

Bị cáo Nguyễn Văn Quý tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh TTXVN.

Sau đó, Quý bị lực lượng Công an tạm giữ để điều tra, xử lý, kết quả xét nghiệm Covid-19 của đối tượng cho kết quả dương tính.

Trước đó, ngày 28/5, khi TP Bắc Ninh đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Quý đón người yêu từ Hà Nội về sinh hoạt cùng gia đình mình.

Sau đó, thanh niên này và người yêu thường xuyên đi qua các khu vực chốt kiểm soát dịch bệnh tại các khu 5, khu 7 và tại QL 18, có tiếp xúc với nhiều người.

Ngày 3/6, Quý có biểu hiện ho nhưng không đi khai báo y tế, không đi khám hay chữa bệnh.

Ngày 7/6, Ban chỉ đạo phòng dịch Covid-19 của phường Đại Phúc phát phiếu đến từng gia đình cho những hộ dân ở phường để đi lấy mẫu xét nghiệm Sars-CoV-2, nhưng người này cũng không đi lấy mẫu để xét nghiệm.

Khoảng 23h ngày 9/6, bị bố mẹ đuổi khỏi nhà, Quý và người yêu đến một nhà nghỉ nằm trên địa bàn phường thuê phòng. Khi ngủ dậy, anh này đi khỏi phòng trọ rồi thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng.

Qua điều tra, Quý đã tiếp xúc trực tiếp với 80 người khác tại khu vực các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và người dân trên địa bàn phường Đại Phúc và phường Kinh Bắc, TP Bắc Ninh.

80 người này đều được xác định là F1 và đều được đưa đi cách ly tập trung. Quá trình cách ly tập trung, có 7 người tiếp xúc trực tiếp (được xác định là F1) và hai người được xác định là F2 của Quý bị mắc Covid-19.

Hồng Nguyên