4 lần trễ hẹn, Bến xe Miền Đông mới vẫn chưa biết khi nào hoạt động

08/06/2020 18:19

Sau 4 lần trễ hẹn, Bến xe Miền Đông mới ở TP.HCM vẫn đang chờ ngày khánh thành do còn vướng mắc thủ tục...

4 lần trễ hẹn, Bến xe Miền Đông mới vẫn chưa biết khi nào hoạt động 1
Bến xe Miền Đông mới tạm hoãn khai trương do ảnh hưởng dịch Covid-19

Chiều 8/6, Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn - Samco (chủ đầu tư) dự án Bến xe Miền Đông mới cho biết, đã có văn bản gửi UBND TP.HCM về tình hình Bến xe Miền Đông mới. Theo Samco, hiện vẫn còn một số thủ tục chưa giải quyết xong và đến giờ vẫn chưa biết khi nào bến xe mới đi vào hoạt động (!?)

Trước đó, bến xe cũng đã có kế hoạch khai trương vào Tết Nguyên đán 2018, sau đó liên tục bị lùi đến quý I/2019 và tiếp tục gia hạn đến 15/8/2019. Lần gia hạn gần nhất là 30/4/2020 nhưng đến nay vẫn chưa hoạt động được và cũng không biết khi nào mới hoạt động do một số vướng mắc về cơ sở pháp lý. Như vậy đây là lần thứ 4, Bến xe Miền Đông mới tiếp tục lỡ hẹn ngày khai trương.

Trước vấn đề này, Sở GTVT TP.HCM cho biết, vừa đề nghị Hội đồng Thẩm định giá đất TP sớm xem xét, thẩm định nội dung đề xuất của Sở TN-MT về xác định phương án giá đất để tính tiền thuê đất, trả tiền thuê hàng năm đối với khu đất tại phường Long Bình, Q.9.

Sở GTVT cũng đề nghị Sở KH - ĐT khẩn trương xem xét, hỗ trợ hướng dẫn Samco sớm được cấp giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh theo quy định. Bên cạnh đó, Sở GTVT yêu cầu Samco chủ động phối hợp Hội đồng Thẩm định giá TP, Sở TN-MT, Sở KH - ĐT, Sở Tài chính và các sở ngành liên quan để thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định; chủ động chuẩn bị mọi điều kiện để đưa Bến xe Miền Đông mới vào khai thác...

Bến xe Miền Đông mới nằm ở phường Long Bình, Q.9 (TP.HCM) và phường Bình Thắng (Thị xã Dĩ An, Bình Dương) có tổng diện tích 16 ha với tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng. Đây là bến xe được xây dựng lớn nhất nước và hiện đại trong khu vực Đông Nam Á, có thể phục vụ hơn 7 triệu lượt hành khách/năm.

Giai đoạn 1 của dự án được đầu tư khoảng 740 tỷ đồng gồm các hạng mục: Nhà ga trung tâm, khu vực đậu xe chờ tài, khu vực đón trả khách, hệ thống hạ tầng kỹ thuật toàn khu và trạm xử lý nước thải để từng bước di dời BXMĐ cũ.

Ngoài chức năng chính là cung cấp dịch vụ vận tải, BXMĐ mới còn có chức năng là trung tâm thương mại, khu vui chơi cho trẻ em, khu giải trí, rạp chiếu phim và nhà hàng…

Minh Châu