4 nguyên nhân phổ biến gây đổ mồ hôi về đêm mà bạn nên biết

22/06/2020 20:55

Đổ mồ hôi về ban đêm có thể do thay đổi hoặc rối loạn nội tiết tố, nhiễm trùng và sốt hay tác dụng phụ của thuốc. Và dưới đây là 4 nguyên nhân phổ biến giúp bạn hiểu hơn về hiện tượng này.

4 nguyên nhân phổ biến gây đổ mồ hôi về đêm mà bạn nên biết 1

Hiện tượng này thường không liên quan đến môi trường nơi bạn ngủ, như việc phòng bạn quá nóng hay bí. Thay vào đó, chúng thường xuất hiện bởi sự thay đổi nội tiết tố hoặc tác dụng phụ của thuốc. Dù bằng cách nào, chúng đều ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn, khiến bạn phải thay quần áo hoặc ga giường rồi mới có thể “yên vị” ngủ tiếp.

Mãn kinh

Mồ hôi ban đêm thường liên quan đến sự thay đổi thất thường của nội tiết tố trong thời kì mãn kinh và tiền mãn kinh. 80% phụ nữ trong thời kì này thường trải qua những cơn nóng bừng – hoặc cảm giác ấm áp đột ngột. Khi những việc này tìm đến vào ban đêm, chúng sẽ kéo theo đổ mồ hôi đêm.

Soma Mandal, bác sĩ nội khoa được chứng nhận tại Hội đồng quản trị của Tập đoàn y tế Summit, ở Berkeley Heights, New Jersey, Mỹ cho biết: “Trong khoảng thời gian tiền mãn kinh và mãn kinh, phụ nữ bị chảy mồ hôi đêm liên quan đến thay đổi nội tiết tố nhiều hơn bình thường”.

Đổ mồ hôi đêm trong thời kỳ mãn kinh không gây nhiều lo ngại nhưng không thoải mái một chút nào. Nếu bạn bị ra mồ hôi đêm trong giai đoạn này, hãy nhờ bác sĩ tư vấn để có phương án điều trị với thuốc thay thế estrogen phù hợp và an toàn nhất.

Rối loạn nội tiết tố

Rối loạn nội tiết tố có thể khiến cơ thể khó điều chỉnh nhiệt độ bình thường, từ đó có thể gây ra mồ hôi ban đêm. Nhiệt độ cơ thể được điều chỉnh bởi vùng dưới đồi, một khu vực trong não sản xuất hormone. Khi hormone mất cân bằng, đôi khi điều đó đồng nghĩa với vùng dưới đồi không thể điều chỉnh nhiệt độ chính xác.

Dưới đây là một số bệnh có thể dẫn đến đổ mồ hôi ban đêm:

Bệnh cường giáp: Thường khiến cho cơ thể sản xuất quà nhiều hormone tuyến giáp, khiến mồ hôi xuất hiện nhiều hơn, bao gồm cả mồ hôi ban đêm.

U tuỷ thượng thận: Khối u trên tuyến thượng thận khiến nó sản xuất quá nhiều hormone. Ngoài việc nhịp tim tăng cao thì mồ hôi đêm cũng xuất hiện theo.

Hội chứng carcinoid: Đây là một bệnh hiếm gặp liên quan đến khối u trong hệ thống nội tiết. Trong một số trường hợp, nó có thể dẫn đến việc sản xuất quá mức chất serotonin dẫn truyền thần kinh. Một triệu chứng trong đó là đổ mồ hôi quá mức.

Bệnh truyền nhiễm

Nếu bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn, cơ thể sẽ tăng nhiệt bên trong để chống lại nhiễm trùng, đó là nguyên nhân gây sốt. Sự gia tăng nhiệt độ này có thể dẫn đến đổ mồ hôi – và ra mồ hôi đêm là triệu chứng phổ biến liên quan đến sốt.

“Các bệnh truyền nhiễm như HIV, bệnh lao và bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng có thể gây ra chảy mồ hôi đêm. Những bệnh này có thể sản sinh ra cytokine, vốn có tác dụng chống nhiễm trùng. Nó có thể gây sốt và đổ mồ hôi đêm”, bác sĩ Mandal nói.

Tác dụng của thuốc

Một số loại thuốc có thể gây ra mồ hôi ban đêm, bao gồm cả thuốc chống trầm cảm dùng để điều trị trầm cảm hoặc lo lắng. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy có tới 14% người dùng thuốc ức chế tái hấp thu có chọn lọc serotonin (SSRIs) - dạng thuốc chống trầm cảm phổ biến nhất - bị ra mồ hôi nhiều và đổ mồ hôi đêm.

Nếu thuốc bạn dùng gây ra chảy mồ hôi ban đêm, bạn có thể thử chọn những loại quần áo nhẹ hơn hoặc giữ cho phòng mát hơn. Nếu hiện tượng này tiếp tục làm gián đoạn giấc ngủ, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về những lo lắng của bản thân để có hướng giải quyết đúng đắn nhất.

Khi nào cần chú ý tới ra mồ hôi đêm?

Theo bác sĩ Mandal, hiện tượng này không phải lúc nào cũng quá nguy hại. Nếu bạn sử dụng thuốc SSRIs hay đang trong thời kỳ mãn kinh thì việc ra mồ hôi là điều bình thường. Tuy nhiên, mọi việc sẽ diễn biến nghiêm trọng hơn nếu đổ mồ hôi đi kèm với sốt, giảm cân, có cảm giác khó chịu hoặc thay đổi khẩu vị. Lúc này, tìm kiếm sự giúp đỡ của các y bác sĩ là điều cần thiết nhất.

Minh Kiên (Theo Insider)