4 tàu cao tốc Iran chặn tàu khu trục tên lửa Mỹ

25/08/2016 10:27

Tàu khu trục tên lửa Mỹ đã bị 4 tàu cao tốc của Iran chặn trên eo biển Hormuz.

4 tàu cao tốc iran chặn tàu khu trục tên lửa mỹ

Một trong 4 tàu của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran chặn tàu khu trục Mỹ.

Sputnik ngày 24/8 đưa tin, tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ ngày cùng ngày đã bị 4 tàu cao tốc của Iran chặn gần eo biển Hormuz.

Theo các quan chức quốc phòng Mỹ, khi tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Nitze của nước này đang hoạt động tại vùng biển quốc tế ngày 24/8, thì bị 4 tàu nhỏ của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran chặn lại gần eo biển Hormuz.

“Hành động nguy hiểm và không chuyên nghiệp này có thể dẫn tới căng thẳng và hiểu nhầm”, Bill Urban, phát ngôn viên của Hải quân Mỹ, Bill Urban cho hay.

Phát ngôn viên Hải quân Mỹ còn cho biết thêm rằng trong vòng hơn 1 năm qua, đã có khoảng 10% số vụ tàu của Iran áp sát tàu chiến của Hải quân Mỹ và đây là hành động không hề chuyên nghiệp.

Khi phát hiện 4 tàu của Iran, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Nitze của Mỹ được cho là cố gắng liên lạc bằng radio với các tàu này nhưng không có phản hồi.

Tàu chiến của Mỹ sau đó đã buộc phải kéo còi và bắn 10 quả pháo sáng về phía các tàu của Iran, nhưng vẫn không nhận được phản hồi.

Theo thông báo của quân đội Mỹ, Lực lượng vệ binh cách mạng hồi giáo Iran đã buộc tàu khu trục USS Nitze phải thay đổi hướng để tránh va chạm. Nhưng sau khi áp sát tàu USS Nitze khoảng 270m, các tàu của Iran đã rời đi.

“Chúng tôi hoàn toàn tôn trọng các quốc gia có bờ biển hành động một cách chuyên nghiệp phù hợp với luật pháp quốc tế”, ông Urban nói. “Hải quân Mỹ vẫn tiếp tục cảnh giác và được đào tạo để đối phó với những hành động không chuyên nghiệp”.

Trước đó, vào háng 1/2016, Lực lượng vệ binh cách mạng hồi giáo Iran đã bắt giữ thủy thủ và hai tàu tuần tra của của Mỹ vì xâm phạm lãnh hải của Iran tại vịnh Persian. Vụ việc đã khiến quan hệ giữa Washington và Tehran trở nên căng thăng

Hán Hiển (Theo Sputnik)