4 thí sinh vi phạm kỷ luật trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2

04/09/2020 22:13

Bộ GD&ĐT cho biết, có 4 thí sinh vi phạm kỷ luật đình chỉ do sử dụng điện thoại trong thời gian diễn ra các môn thi/ bài thi.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2 tại trường THPT Nguyễn Trãi, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Đại Khải

Theo số liệu báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT đến hết buổi thi cuối cùng ngày hôm nay (4/9), tỷ lệ thí sinh dự thi đạt 99% so với đăng ký chính thức (Ngữ văn và Toán đạt 99,02%; Ngoại ngữ đạt 98,99%; Hai bài thi tổ hợp đạt 99,08%).

Về cơ bản, thí sinh khá tự tin và hài lòng về đề thi, bài làm của mình. Không có cán bộ làm công tác coi thi bị kỷ luật và có 4 thí sinh vi phạm kỷ luật đình chỉ do sử dụng điện thoại trong thời gian diễn ra các môn thi/ bài thi.

Thông tin thêm về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 2, Bộ GD&ĐT cho biết đã chủ động phối hợp chặt chẽ với 26 sở giáo dục và đào tạo để tổ chức thi cho gần 26.000 thí sinh đăng ký dự thi tại 11 Hội đồng thi trên cả nước. Kịp thời chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị các điều kiện để tổ chức tốt Kỳ thi đợt 2 theo đúng quy chế thi, bảo đảm công bằng, nghiêm túc, khách quan và an toàn. Công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện đầy đủ và nghiêm túc như đợt 1.

Ban chỉ đạo cấp quốc gia đã kiểm tra công tác coi thi ở tất cả 11 địa phương và có đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức thi ở các Hội đồng thi. Các Hội đồng thi đã có phương án bảo đảm công tác phòng chống dịch Covid-19 theo đúng quy định của ngành y tế.

Đồng thời, Bộ đã chỉ đạo công tác ra đề thi đảm bảo tương đồng giữa 2 đợt, các yêu cầu cụ thể đối với đề thi đợt 2 tương tự như đợt 1 và đề tham khảo đã công bố. Các nhận xét của thí sinh sau khi thi và một số nhà giáo cho thấy sự tương đồng về đề thi của đợt 2 so với đợt 1, bảo đảm sự công bằng và quyền lợi của thí sinh.

"Đến thời điểm này, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm đợt 2 đã đáp ứng được mục tiêu kép là vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, vừa đáp ứng được yêu cầu tổ chức thi gọn nhẹ, thiết thực, khách quan, công bằng như đợt 1. Trong thời gian tới Bộ GD&ĐT tiếp tục chỉ đạo các hội đồng thi chấm thi tự luận, chấm thi trắc nghiệm đảm bảo nghiêm túc đúng quy chế như đợt 1", Bộ GD&ĐT cho hay.

Theo kế hoạch, công tác chấm thi sẽ được các Hội đồng thi thực hiện ngay từ ngày 5/9. Ngoài ra, các đoàn thanh tra, kiểm tra công tác chấm thi được bảo đảm như đợt 1; Công tác bảo đảm an toàn cho các cán bộ tham gia chấm thi được thực hiện nghiêm theo quy định của Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế.

Ngày 16/9, kết quả thi đợt 2 sẽ được công bố đồng loạt ở 11 Hội đồng thi.

Biển Ngọc