4 thuyền viên thoát chết thần kỳ sau 25 giờ bám ván gỗ, trôi dạt trên biển

06/09/2019 19:13

Sau 25 giờ vật lộn với sóng giữ, 4 thuyền viên trong vụ chìm tàu ở Quảng Bình đã được BĐBP Quảng Trị cứu sống khi đang lênh đênh trên bè gỗ.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
4 ngư dân may mắn sống sót được tàu cứu hộ CN 09 đưa vào đất liền an toàn

Trước đó, vào khuya ngày 5/9, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị nhận được tin báo, tàu cá mang số hiệu NA-93010TS do anh Nguyễn Văn Thắng (SN 1990, trú tại xóm 3, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu) làm thuyền trưởng bị chìm trên biển. Sau đó, tàu cứu nạn CN 09 của BĐBP Quảng Trị được điều động cùng các cán bộ chiến sỹ và trang thiết bị ra khơi tiến hành tìm kiếm, cứu nạn.

Vào 9h sáng 6/9, tàu CN 09 đã phát hiện được 4 thuyền viên gồm: Trần Văn Cường (16 tuổi), Ngô Xuân Xô (19 tuổi), Lê Văn Chiến (18 tuổi, trú xã Xuân Sơn, H.Quỳnh Lưu, Nghệ An) và Phan Huy Hoàng (26 tuổi, trú xã Quỳnh Thọ, H.Quỳnh Lưu) đang bám trên tấm ván gỗ, lênh đênh trên vùng biển giáp ranh giữa Quảng Bình và Quảng Trị.

Đến trưa cùng ngày, tàu CN 09 cập cảng Hải đội 2 (đóng ở xã Triệu An, H.Triệu Phong), đưa 4 ngư dân vào bờ an toàn. Ngay sau đó, những người này được đưa đến Trạm xá quân y của Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Trị (đóng tại Tp.Đông Hà) để được chăm sóc sức khỏe, nghỉ ngơi...

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Các ngư dân được thăm khám, theo dõi sức khoẻ

Theo những ngư dân này, tàu của họ neo trú bão tại Cửa Gianh (Quảng Bình) và sáng 5/9 đã ra khơi. Tuy nhiên, chỉ đi được gần 20 hải lý đã bị sóng lớn đánh chìm tàu. Trên tàu tại thời điểm đó có tổng cộng 7 thuyền viên. Ngoài 4 ngư dân được cứu, có 1 ngư dân khác và 1 thi thể ngư dân Đậu Ngọc Cầm (trú thôn 8, Sơn Hải, Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã được tàu vận tải LVAMONI (Hải Phòng) vớt được tại vị trí cách cảng Gianh 9 hải lý. Riêng 1 ngư dân nữa vẫn đang mất tích.

Cũng theo những ngư dân này, trong 25 giờ lênh đênh trên biển, họ phải ăn những đám bèo trôi trên biển để duy trì sự sống. Đói, rét khiến họ kiệt sức và nghĩ mình không có cơ hội sống sót để trở về.

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị cho hay, ngay sau khi đưa 4 thuyền viên vào bờ, tàu CN 09 của BĐPB Quảng Trị tiếp tục quay đầu, triển khai tìm kiếm ngư dân còn lại.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, vào khoảng 9h sáng ngày 5/9, thuyền đánh cá mang số hiệu NA-93010TS ra khơi để về quê sau nhiều ngày tránh trú bão tại cảng Gianh (huyện Bố Trạch, Quảng Bình). Khi tàu cá vừa di chuyển ra khỏi khu vực lạch Gianh thì không may bị sóng đánh chìm. Thời điểm gặp nạn trên tàu có 7 thuyền viên.

Đông Hiền