5 cách để kiểm soát cơn giận của trẻ một cách hữu hiệu

08/08/2019 00:55

Trẻ nhỏ cũng có lúc tức giận, và sự tức giận không phải là tốt hay xấu, mà cách một đứa trẻ đối phó với sự tức giận có thể mang tính xây dựng hay phá hoại.

Là cha mẹ, hãy giúp bé phát triển khả năng đối phó tốt với cơn giận. Dưới đây là một số cách mà bố mẹ có thể áp dụng để kiểm soát cơn giận của con

Để con tâm sự

Đầu tiên hãy giúp con lấy lại sự bình tĩnh và kể lại điều gì đã khiến bé trở nên tức giận. Nếu trẻ không muốn thảo luận với có thể bé cảm thấy thoải mái khi "nói chuyện" với thú cưng, con rối hoặc một người bạn tưởng tượng, hãy đưa ra cho bé ý tưởng này để làm dịu ngay cơn thịnh nộ.

Cho con được xả hơi

5 cach de kiem soat con gian cua tre mot cach huu hieu

Khi nổi giận hãy để con được xả hơi bằng cách giậm chân, đấm gối, nhảy múa hoặc đi dạo cũng có thể giúp ích. Việc khuyến khích một đứa trẻ làm những việc nó thích như vẽ, chơi với thú cưng, đọc sách …cũng có thể giúp bé lái suy nghĩ của mình ra khỏi cơn tức giận.

Bày tỏ tình cảm với con

5 cach de kiem soat con gian cua tre mot cach huu hieu

Hãy để con biết rằng bạn thực sự quan tâm đến tình huống và cảm xúc của bé. Trẻ mới biết đi sẽ được an ủi bởi sự quan tâm của bạn và những đứa trẻ lớn hơn cũng có thể giải tỏa được tâm trạng bực bội khi có cha mẹ bên cạnh động viên. Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của một cái ôm để khiến một đứa trẻ cảm thấy được yêu thương và chấp nhận.

Hãy là một tấm gương tốt

Trẻ em thường bắt chước người lớn nên cách bạn xử lý sự tức giận và thất vọng của chính mình chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến con. Mô hình các kỹ năng đối phó tích cực như làm điều gì đó giúp bạn bình tĩnh hoặc thoát khỏi tình huống bực bội. Bé sẽ nhìn và học tập theo bạn.

Ca ngợi hành vi tốt

Hãy để con biết rằng bạn rất khuyến khích bé giải quyết cơn giận theo cách tích cực như hít thở sâu, đi dạo trong vườn…bằng cách khen ngợi khi con cố gắng giữ bình tĩnh và giảm dần cơn thịnh nộ.

Hàn Ly (Theo parents)