5 cựu cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa nhận hối lộ lĩnh án

17/03/2020 09:03

5 cựu cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa nhận hàng trăm triệu đồng của các doanh nghiệp để bỏ qua sai phạm.

5 cựu cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa nhận hối lộ lĩnh án 1
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Ngày 17/3, thông tin từ Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa (TAND) cho biết, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 5 cựu cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa về tội "Nhận hối lộ" theo điều 354, Bộ luật Hình sự năm 2015 gồm: Lê Mạnh Hà (SN 1962), nguyên Trưởng đoàn thanh tra, Trưởng phòng Thanh tra giải quyết khiếu nại tố cáo 40 tháng tù giam; Nguyễn Thị Cúc (SN 1964), Phó đoàn thanh tra 34 tháng tù; các bị cáo Dương Văn Bằng (SN 1962) và Nguyễn Hưng (SN 1976), nguyên thành viên đoàn thanh tra, mỗi bị cáo 28 tháng tù; bị cáo Nguyễn Quý Diễn (SN 1960), nguyên thành viên đoàn thanh tra 24 tháng tù.

Hội đồng xét xử cũng tuyên phạt 3 bị cáo về tội "Đưa hối lộ" gồm: Trần Ngọc Tài (SN 1967), Giám đốc doanh nghiệp Cường Quý 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 48 tháng tính từ thời điểm tuyên án sơ thẩm; bị cáo Nguyễn Cao Châu (SN 1985), Giám đốc một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo và thời gian thử thách kể từ thời điểm tuyên án sơ thẩm; bị cáo Nguyễn Gia Hải (SN 1973), Giám đốc doanh nghiệp Hải Lam 9 tháng tù.

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Gia Hải còn bị tuyên phạt 12 tháng tù về tội "Trốn thuế" theo Điều 200, Bộ luật Hình sự năm 2015. Tổng hợp hình phạt đối với Nguyễn Gia Hải là 21 tháng tù giam, thời hạn tù tính từ thời điểm bắt tạm giữ, tạm giam.

Theo cáo trạng, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thanh tra tại huyện Thiệu Hóa, đoàn Thanh tra của tỉnh Thanh Hóa gồm những người kể trên đã lợi dụng vụ, quyền hạn để trục lợi, nhận tiền của 6 đơn vị, doanh nghiệp.

Trong quá trình thanh tra, đoàn thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm của Công ty cổ phần Xây dựng Thương mại và Xây lắp điện Thanh Thảo và nhận của công ty này 150 triệu đồng, phát hiện Công ty Trách nhiệm hữu hạn xây dựng vận tải Tùng Sâm trốn thuế và nhận của công ty này 30 triệu đồng để bỏ qua sai phạm. Đoàn còn phát hiện nhiều sai phạm trong sử dụng tiền ngân sách, thu chi tài chính của Trường THCS Thiệu Nguyên, xã Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa và nhận 5 triệu đồng để bỏ qua sai phạm.

Hành vi của các bị cáo sau đó đã được cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa làm rõ. Tổng số tiền các bị cáo đã nhận là 594 triệu, trong đó có 364 triệu đồng nhận chung cho cả đoàn và 230 triệu đồng nhận riêng cho các thành viên với mục đích bỏ qua hoặc giảm nhẹ sai phạm cho các đơn vị, doanh nghiệp bị thanh tra.

Đối với các bị cáo Trần Ngọc Tài, Nguyễn Gia Hải, Nguyễn Cao Châu đã có hành vi thỏa thuận, thống nhất đưa cho đoàn thanh tra với số tiền 300 triệu đồng, 99 triệu đồng và 20 triệu đồng để đoàn bỏ qua hoặc giảm nhẹ sai phạm nhằm tạo lợi ích kinh tế doanh nghiệp.

Bị cáo Nguyễn Gia Hải là chủ doanh nghiệp tư nhân Hải Lam đã có hành vi xuất xăng dầu không xuất hóa đơn, không ghi chép trong sổ kế toán các khoản thu liên quan đến việc xác định số thuế phải nộp, đây là hành vi trốn thuế với số tiền hơn 2,2 tỷ đồng.

Phúc Tuấn