5 loại rau phải chần qua nước sôi để đảm bảo sức khỏe cả nhà

08/12/2020 11:55

Có một số loại rau nhất định cần chần qua để tăng mùi vị món ăn và tránh trường hợp bị ngộ độc.

Có rất nhiều loại rau khác nhau và tùy vào từng mục đích mà có những phương pháp chế biến phù hợp. Nếu nấu không đúng cách, không những mùi vị bị ảnh hưởng mà chất dinh dưỡng sẽ mất đi.

Riêng có 6 loại rau, dù thế nào đi chăng nữa cũng cần phải chần qua với nước nóng trước, điều này rất có lợi trong việc bảo vệ sức khỏe.

1. Bông cải xanh

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Bông cải xanh có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều chất xơ và anthocyanins, thường xuyên ăn rất tốt cho cơ thể. Nhưng vì cấu tạo của nó đặc biệt, côn trùng và bụi bẩn dễ bám vào sâu bên trong.

Vì thế, trước khi nấu, bông cải xanh cần được chần qua nước nóng để loại bỏ bớt các độc tố. Bạn có thể thêm một chút muối để bông cải xanh được xanh hơn.

2. Đậu cô ve

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Đậu cô ve có giá trị dinh dưỡng cực cao, là thực phẩm được nhiều người yêu thích nhưng lại chứa nhiều saponin và coagulin. Đậu này cần chần qua nước sôi trước cho chín hoàn toàn trước khi chế biến, nếu đậu còn sống sẽ gây hại cho dạ dày.

3. Đọt non của cây xoan hôi

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Cây xoan hôi hay còn được gọi là cây tông dù, cây hương xuân, thường được tiêu thụ nhiều vào màu xuân. Đây là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, thường dùng để xào, rất ngon.

Tuy nhiên, cây xoan hôi chứa nhiều axit tannic, nó sẽ phản ứng với protein sau khi ăn, không có lợi cho quá trình tiêu hóa. Hơn nữa, nó còn có chứa nitrat, nên cần phải loại bỏ trong quá trình chần.

4. Cải bó xôi

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 4

Cải bó xôi chứa nhiều axit oxalic, nếu không được loại bỏ, khi chín rau sẽ có vị chát, sau khi vào cơ thể sẽ tạo thành canxi oxalat. Cách ăn đúng nhất của loại rau này là chần qua nước sôi, luộc trong 30 giây rồi vớt ra, không nên để quá lâu.

5. Măng

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 5

Măng tươi có vị giòn, mềm, rất ngon và giàu dinh dưỡng nên được nhiều người thích. Tuy nhiên, cần lưu ý măng cũng chứa nhiều axit oxalic, chất xơ thô, nếu nấu ăn ngay sẽ có vị chát rất khó chịu.

Vì vậy, cần chần măng qua trước để loại bớt vị chát và giảm hàm lượng axit oxalic.

Phan Hằng (Theo Sohu)