5 ngày nghỉ lễ, ám ảnh những con số

03/05/2015 07:04

Trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 vừa qua, có rất nhiều con số thông kê đã khiến dư luận phải giật mình, lo ngại.

5 ngày nghỉ lễ, ám ảnh những con số
Vụ TNGT xảy ra sáng 29/4 tại Đà Nẵng làm 6 người chết và 1 người bị thương nặng là vụ đặc biệt nghiêm trọng trong kỳ nghỉ lễ

  284 người thương vong vì tai nạn giao thông

Theo Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, trong 5 ngày nghỉ lễ (28/4 đến hết ngày 2/5) toàn quốc xảy ra 212 vụ tai nạn giao thông, làm chết 132 người, bị thương 152 người, mất tích 3 người.

Trong đó tai nạn giao thông đường bộ xảy ra 200 vụ, làm chết 122 người, bị thương 151 người.

Riêng trong ngày 2/5, toàn quốc xảy ra 49 vụ TNGT, làm chết 41 người và bị thương 43 người. Trong đó tai nạn đường bộ xảy ra 45 vụ, làm chết 37 người, bị thương 43 người; đường thuỷ xảy ra 4 vụ, làm chết 4 người. Đây cũng là ngày có số người chết do TNGT cao nhất kể từ đầu đợt nghỉ lễ.

Ngày 2/5, cũng là ngày cao điểm của phương tiện, người đi du lịch, từ các vùng quê trở về thành phố và tình trạng xe khách nhồi nhét khách, thu tiền cao hơn so với giá vé tiếp tục xảy ra.

Hơn 160 người ở TP.HCM nhập viện 3 ngày lễ vì... đánh nhau

5 ngày nghỉ lễ, ám ảnh những con số
Trong ba ngày nghỉ lễ (từ 28 đến 30/4), riêng TP.HCM đã có trên 160 người nhập viện do ẩu đả

Báo cáo ngày 1/5 của Sở Y tế TP.HCM cho biết trong ba ngày nghỉ lễ (từ 28 đến 30/4), riêng TP.HCM đã có trên 160 người nhập viện do ẩu đả. Trong đó ngày nhiều nhất là 30/4 với 64 người.

Ngoài TP.HCM, báo cáo từ Sở Y tế Sơn La cũng cho thấy trong ba ngày nghỉ lễ các nguyên nhân nhập viện đều do đánh nhau, tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông…

Điều đáng nói là con số nêu trên chỉ là những số liệu thống kê sơ bộ tại TP.HCM và Sơn La, còn tới 61 tỉnh, thành khác chưa được cập nhật. Vì vậy, bên cạnh con số thương vong do tai nạn giao thông, thống kê về số người nhập viện vì đánh nhau trong kỳ nghỉ lễ lần này cũng rất đáng lo ngại.

Phạt nặng khách sạn 3 sao 46 triệu/đêm

5 ngày nghỉ lễ, ám ảnh những con số
Mức giá phòng khách sạn Sapa trên Agoda

Trong dịp nghỉ lễ, tại các trang đặt phòng khách sạn trực tuyến như Agoda, Booking... các khách sạn xếp hạng 3 sao ở trung tâm thành phố Sapa như Panorama, giá phòng thấp nhất cũng trên 17, 3 triệu đồng cho một đêm. Cá biệt, có những phòng cao cấp mức giá lên đến hơn 46 triệu đồng/phòng/đêm như khách sạn 3 sao SaPa Elite Hotel.

Tin tức trên Dân Trí cho biết, ngay sau đó, Chủ tịch UBDN huyện Sa Pa đã ký quyết định xử phạt 8 khách sạn 125 triệu đồng vì thông tin không đúng trên mạng điện tử, vi phạm quy định quản lý Nhà nước về giá, lệ phí và làm ảnh hưởng tới danh dự địa phương và thương hiệu du lịch Sa Pa.

Trong đó hai công ty bị xử phạt 50 triệu đồng là công ty Hoàng Gia (chủ khách sạn Royal view) và công ty Cường Hương (chủ khách sạn Sunny Mountainview), 6 khách sạn khác bị phạt với 12,5 triệu đồng/ khách sạn gồm khách sạn Elite Sa Pa, Panorama Sa pa, Elysian Sa Pa, Sa Pa Lodge, Eden Sa Pa, Nậm Cang Riveside Lodge, như vậy tổng số tiền phạt của 8 khách sạn nêu trên là 125 triệu đồng.

Nhiều điểm du lịch quá tải

5 ngày nghỉ lễ, ám ảnh những con số
Các bãi tắm tại Sầm Sơn luôn trong tình trạng quá tải (Ảnh: Trí thức trẻ)

Theo Báo Thể thao & Văn hóa, Lễ hội Pháo hoa Đà Nẵng cùng kỳ nghỉ lễ kéo dài năm nay thu hút hàng vạn du khách đến đây. Từ ngày 25/4 đến 4/5, các đường bay nội địa của VietNam Airlnines tăng thêm 168 chuyến bay đến Đà Nẵng, Vietjet cũng tăng lên 8 chuyến/ngày với đường bay Hà Nội - Đà Nẵng. Theo thống kê, số phòng nghỉ ở Đà Nẵng đạt 100% công suất sử dụng.

Tại Sầm Sơn (Thanh Hóa), hàng chục nghìn du khách cùng các loại phương tiện từ khắp nơi đã ùn ùn đổ về thị xã này. Nhiều khách sạn, nhà nghỉ tại đây đã kín khách. Cho đến chiều 1/5, tại thị xã Sầm Sơn, các bãi để xe công cộng, bãi xe của các nhà nghỉ, khách sạn, luôn trong tình trạng quá tải. Gần 12.000 phòng nghỉ, trong đó có 585 phòng VIP, đã kín chỗ. Nhiều khách không đặt được phòng nghỉ tại đây đã phải ra các nhà nghỉ cách xa thị xã Sầm Sơn, thậm chí phải vào thành phố Thanh Hóa để lưu trú. Các tuyến đường nội thị từ sáng sớm đến chiều tối luôn đông nghịt người. Trục đường Lê Lợi dẫn vào Sầm Sơn luôn tắc nghẽn nghiêm trọng do các phương tiện ùn ùn đổ về bãi biển mỗi buổi chiều.

Tại Quảng Ninh, theo thống kê của phòng Văn hóa Thông tin TP Móng Cái, trong 4 ngày nghỉ lễ, từ 28-4 đến 1-5, lượng khách đến tham quan, du lịch Móng Cái đạt trên 30.000 lượt người, tăng 60% so với ngày bình thường. Trong đó, khách nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đạt gần 14.000 lượt người, khách lưu trú đạt trên 26.000 lượt người. Hiện công suất sử dụng phòng nghỉ trên địa bàn đã đạt 100%.

Mai Mai (Tổng hợp)