Thứ Hai, 22/07/2019 01:15:20 Hotline: 0901 514 799

5 vấn đề nghề nghiệp bạn sẽ đối mặt sau khi ra trường

02/10/2018 15:13

5 vấn đề nghề nghiệp bạn sẽ đối mặt sau khi ra trường...

Keyword đầu tiên có dấu

Logo Kênh tuyển dụng việc làm trực tuyến Careerlink

Đối với các bạn sinh viên, bốn năm lĩnh hội kiến thức ở môi trường giảng đường luôn gặp những khó khăn, áp lực nhất định. Nhưng đó chưa phải là thử thách khó khăn nhất, phải đến giai đoạn sau tốt nghiệp chuẩn bị bước ra ngoài xã hội, đứng trước vô vàn cánh cửa, lối đi thì bạn mới thực sự đương đầu với thực tế một cách chân thực và rõ ràng. Vậy những vấn đề này là gì? Hãy cùng tham khảo chia sẻ sau đây của Trưởng phòng Nhân sự công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm CareerLink.

Cập nhật các tin tuyển dụng mới nhất tại Careerlink

1. Không có trải nghiệm “thế giới thực”: Vấn đề này xuất phát từ tâm lý chủ quan và lười biếng tìm hiểu cách vận động của thế giới dưới góc nhìn chuyên ngành. Các bạn sinh viên trong suốt quá trình học tập đều cho rằng kiến thức trong sách vở, giáo trình là đã đủ nên thờ ơ với quá trình tìm hiểu, trải nghiệm khách quan, không biết cách áp dụng những kiến thức được truyền đạt để giải quyết một vấn đề có tính thực tế cao. Đây là một trong những điểm mà doanh nghiệp sẽ đánh giá trong quá trình cân nhắc tuyển dụng.

2. Kỳ vọng không thực tế: Bạn có bằng cấp, điều đó thật tuyệt vời nhưng hầu hết các ứng viên tìm việc khác cũng giống như bạn. Nếu bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực ứng tuyển, không có nhiều mối quan hệ hoặc không có kỹ năng liên quan thì chắc chắn đó là điều không thực tế khi nghĩ rằng mình sẽ tìm được công việc mơ ước ngay khi ra trường hoặc sẽ điều hành một doanh nghiệp trong ba năm tới. Đôi khi những điều này có thể xảy ra nhưng rất hiếm, đó là ngoại lệ chứ không phải là quy tắc chung. Bạn cần nhận ra rằng để có được một công việc hay đạt được một vị trí cao trong tổ chức, bạn cần phải bỏ ra rất nhiều công sức, mồ hôi và nước mắt.

3. Mất phương hướng: Việc học xong nhưng sau khi tốt nghiệp lại thấy không còn thích nữa là điều dễ thấy ở rất nhiều thế hệ sinh viên. Vòng xoáy của cuộc sống và đến những thay đổi tiêu cực ấy khiến bạn dễ bị trầm cảm và trở nên rối trí hơn bao giờ hết trong vấn đề lựa chọn công việc để theo đuổi. Để giải quyết vấn đề này, việc đầu tiên nên làm là điềm tĩnh nhìn nhận chặng đường vừa qua, rút được những gì bản thân đã làm được và còn khát khao chưa làm được. Sau đó là lúc điều chỉnh tâm lý, hành vi sao cho phù hợp, tránh trở thành nô lệ của thời gian và đồng tiền mà quên mất kim chỉ nam sự nghiệp của mình.

4. Không biết cách thương lượng lương bổng và phúc lợi: Hầu hết sinh viên mới tốt nghiệp đại học không có ý tưởng làm thế nào để thương lượng đúng mức lương của họ. Để đưa ra mức lương phù hợp, bạn cần tìm hiểu về mặt bằng chung mức lương mà nhà tuyển dụng có thể trả cho sinh viên mới ra trường. Tất nhiên cái bạn cần ở đây là môi trường có thể học hỏi để giúp bản thân tiến bộ hơn, vậy nên cần xem xét liệu có bất kỳ đặc quyền nào khác nếu mức lương bạn đưa ra nằm ngoài ngân sách của vị trí ứng tuyển đó.

5. Kỹ năng phỏng vấn kém: Đây là một lĩnh vực khác mà trường đại học thường không chuẩn bị cho bạn. Nhiều sinh viên tốt nghiệp tin rằng nếu họ có bằng cấp và kỹ năng, thì họ sẽ có một công việc tuyệt vời. Thực tế là cuộc phỏng vấn của bạn rất quan trọng. Từ khi bước vào phòng đến khi bạn gửi thư cảm ơn sau khi phỏng vấn, bạn đang được đánh giá một cách nghiêm túc. Một câu trả lời sai, một hành động không phù hợp có thể khiến bạn đánh mất công việc yêu thích.

Tốt nhất là nên tìm hiểu và thực hành phỏng vấn trước khi tốt nghiệp cùng với bạn bè hoặc giáo viên của bạn. Và trước buổi phỏng vấn, hãy chuẩn bị thật kỹ để nói về công ty, ngành nghề ứng tuyển và tại sao bạn phù hợp với vị trí đó.

Trên đây là những vấn đề nghề nghiệp mà các bạn sinh viên cần quan tâm ở giai đoạn mới ra trường, hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có được sự chuẩn bị cho chuyên môn và tâm lý để có được những vị trí công việc xứng đáng trong các doanh nghiệp.

P.V