51 triệu người Thái Lan bắt đầu đi bỏ phiếu bầu chính phủ mới

24/03/2019 08:32

Khoảng 51 triệu người Thái Lan dự kiến sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử tại nước này sau gần 5 năm dưới chính quyền quân quản.

51 triệu người thái lan bắt đầu đi bỏ phiếu bầu chính phủ mới
Tại một số khu vực bỏ phiếu sớm ở Thái Lan

Các cuộc bỏ phiếu tại Thái Lan sẽ bắt đầu vào lúc 8h sáng ngày 24/3 (múi giờ Thái Lan trùng với Việt Nam) và đóng cửa 9 tiếng sau đó. Hoạt động kiểm phiếu sẽ bắt đầu ngay từ lúc này.

Từ 6h tối ngày thứ Bảy, người dân Thái Lan bị cấm uống các sản phẩm đồ uống có cồn.

Với sự tham gia của khoảng 51 triệu cử tri, cuộc tổng tuyển cử Thái Lan lần đầu tiên sau 8 năm sẽ có 81 đảng tranh cử, 68 ứng cử viên thủ tướng và 10.792 ứng cử viên nghị sĩ thuộc 350 khu vực bầu cử.

Ba liên minh đảng lớn chiếm ưu thế bao gồm đảng Palang Prachat (ủng hộ chính quyền quân quản, chiếm ưu thế ở khu vực Bangkok), đảng Pheu Thai (thân với anh em cựu Thủ tướng Thaksin, chống chính quyền quân quản, chiếm ưu thế ở miền Bắc và Đông Bắc), và đảng Dân chủ (trung lập, chiếm ưu thế ở miền Nam).

51 triệu người thái lan bắt đầu đi bỏ phiếu bầu chính phủ mới
Tỷ phú trẻ người Thái Thanathorn Juangroongruangkit chụp ảnh selfie với người ủng hộ

Ngoài ra, Thái Lan có 7 triệu cử tri trên 18 tuổi đủ điều kiện bỏ phiếu lần đầu. Trong số đó có những sinh viên tốt nghiệp đại học phải vật lộn để có được công việc lương cao. Những người trẻ này có xu hướng ủng hộ đảng Future Forward (đảng Hướng tới tương lai) mới được thành lập năm 2018.

Ứng viên của đảng này, tỷ phú trẻ tuổi Thanathorn Juangroongruangkit, đã thể hiện mình là một lựa chọn mới để hàn gắn những rạn nứt trên chính trường Thái Lan. Ông nhận được ủng hộ đông đảo từ cộng đồng mạng xã hội Thái Lan.

51 triệu người thái lan bắt đầu đi bỏ phiếu bầu chính phủ mới
Thủ tướng đương nhiệm Prayuth Chan-Ocha bắt tay người dân trong một cuộc vận động tranh cử

Trong khi đó, chính quyền quân quản đang có tham vọng đưa nhà lãnh đạo của họ, Tướng Prayuth Chan-Ocha trở lại vị trí Thủ tướng.

Ông Prayuth, ứng viên của đảng Palang Prachat, hiện nhận được sự ủng hộ của giới hoàng gia và quân đội giàu có. Ngoài ra, cuộc bỏ phiếu diễn ra dưới Hiến pháp sửa đổi dưới thời chính quyền quân quản.

Theo đó, Thủ tướng lâm thời sẽ phải nhận được đa số phiếu trong Thượng và Hạ viện (376 phiếu), trong khi 250 thành viên tại Thượng viện lại do một hội đồng phần lớn là giới chức quân đội. Điều này tạo điều kiện cho giới quân đội có khả năng phế truất chính trị gia được bầu nên.

Thùy Dương