6 nước tiểu vùng GMS đạt thỏa thuận kết nối vận tải

15/03/2018 21:10

Tại Hà Nội, lãnh đạo Bộ GTVT 6 nước tiểu vùng GMS đạt thỏa thuận triển khai kết nối đường bộ từ tháng 6/2018.

6 nước tiểu vùng gms đạt thỏa thuận kết nối vận tải

Các nước thành viên GMS tiến hành ký Bản ghi nhớ thực hiện “Thu hoạch sớm” Hiệp định GMS – CBTA, thống nhất sẽ triển khai thực hiện bắt đầu từ tháng 6/2018

Chiều nay (15/3), tại Hà Nội, Bộ GTVT đã phối hợp với Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị Ủy ban Hỗn hợp lần thứ 6 thực hiện Hiệp định Tạo thuận lợi vận chuyển người và hàng hóa qua lại biên giới các nước Tiểu vùng Mekong mở rộng (Hiệp định GMS-CBTA).

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể và Giám đốc Ban Vận tải và thông tin khu vực châu Á – Thái Bình Dương Ngân hàng ADB Hideaki Iwasaki đồng chủ trì hội nghị. Lãnh đạo Bộ GTVT 6 nước Tiểu vùng Mekong mở rộng gồm: Việt Nam, Campuchia, Trung Quốc, Lào, Thái Lan và Myanmar đã tham dự.

Tại hội nghị cấp Bộ trưởng chiều nay, trưởng đoàn các nước thành viên GMS-CBTA do lãnh đạo Bộ GTVT các nước dẫn đầu đã thống nhất, thông qua nhiều nội dung quan trọng nhằm hiện thực hóa Hiệp định GMS-CBTA.

6 nước tiểu vùng gms đạt thỏa thuận kết nối vận tải

Lãnh đạo Bộ GTVT các nước GMS thống nhất cần nhanh chóng tiến hành các bước để triển khai Hiệp định GMS – CBTA trên thực tế tại 6 nước GMS 

Đại diện nước chủ nhà, Bộ trưởng GTVT Việt Nam Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, Hiệp định GMS-CBTA rất quan trọng đối với Việt Nam và các nước thành viên trong thúc đẩy hợp tác các nước Tiểu vùng Mekong mở rộng cả về vận tải và thương mại. Với việc tham gia Hiệp định, hợp tác lĩnh vực GTVT đa phương và song phương giữa các nước GMS, sự  hỗ trợ của ADB cũng như sự nỗ lực của mỗi nước, kết cấu hạ tầng GTVT đã được cải thiện, cơ bản đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các nước trong khu vực GMS.

Tuy nhiên, việc triển khai các hoạt động vận tải theo Hiệp định chưa thực hiện được trên thực tế. Vì vậy, Bản ghi nhớ thực hiện “Thu hoạch sớm” Hiệp định GMS-CBTA được ký kết tại hội nghị lần này là cơ sở quan trọng để nhanh chóng thực hiện tại các nước thành viên với mốc thời gian, biện pháp cụ thể.

“Về phía Việt Nam, chúng tôi cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, từ hoàn thành thủ tục nội bộ như sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật nhằm tạo thuận lợi cho vận tải liên vận quốc tế; tổ chức truyền thông cho người dân, doanh nghiệp hiểu được tiến trình và hiệu quả việc kết nối vận tải xuyên biên giới. Đặc biệt, sẽ nỗ lực thực hiện mô hình kiểm tra “Một cửa Một lần dừng” tại các cửa khẩu được nhanh chóng, thuận lợi không chỉ đối với doanh nghiệp Việt Nam mà còn đối với các doanh nghiệp các nước vận chuyển hàng hóa, hành khách... qua Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định, đồng thời đề nghị các trưởng đoàn các nước GMS tham mưu với Chính phủ những biện pháp để cụ thể hóa trên thực tế Bản ghi nhớ “Thu hoạch sớm”.

Ông Hideaki Iwasaki, đồng chủ trì hội nghị cho rằng, việc đồng thuận ký Bản ghi nhớ lần này sẽ cho phép thực thi chương trình khai thác sớm vận tải kết nối trên mạng lưới hạ tầng và qua các điểm kết nối trong Tiểu vùng GMS. Ông Hideaki Iwasaki cũng đánh giá cao và bày tỏ cảm ơn công tác tổ chức của Bộ GTVT Việt Nam tại hội nghị lần này, đồng thời cam kết ADB sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các nước GMS trong tiến trình triển khai kết nối vận tải.

Tham gia hội nghị cuộc họp, đại diện các nước GMS đã đề xuất một số nội dung và thống nhất với những kết quả mà các phiên họp trước đạt được. Việc thực hiện Bản ghi nhớ sẽ được chính thức triển khai từ tháng 6/2018.

Hội nghị kết thúc thành công với Lễ ký Bản ghi nhớ thực hiện “Thu hoạch sớm” Hiệp định GMS – CBTA giữa các nước thành viên GMS và ra Tuyên bố chung Hội nghị Ủy ban hỗn hợp lần thứ 6.

Trước đó, trong ngày 14 và sáng 15/3, đã diễn ra các phiên họp nhóm công tác GTVT nhằm kiểm điểm triển khai kết quả của Hội nghị Ủy ban Hỗn hợp lần thứ 5 ngày 14-15/12/2016 tại Chiang Mai, Thái Lan; Sửa đổi, bổ sung Nghị định thư số 1 (hành lang, tuyến đường, các điểm xuất nhập cảnh) của Hiệp định GMS-CBTA; Chuẩn bị các tài liệu liên quan cho ký Bản ghi nhớ Thu hoạch sớm; Quyết định ngày thực hiện, trao đổi danh sách nhà khai thác vận tải, sửa đổi văn bản quy phạm pháp luật nội bộ; xem xét kế hoạch thực hiện và sự chuẩn bị của mỗi nước GMS.

Thanh Thúy. Ảnh: Khánh Linh