6 thanh niên xông vào trạm bảo vệ rừng cướp gỗ

27/08/2018 09:03

Xin xỏ không được, nhóm đối tượng liền hăm dọa lực lượng bảo vệ rừng để cướp gỗ.

 

6 thanh niên xông vào trạm bảo vệ rừng cướp gỗ

Chân dung nhóm đối tượng xông vào trạm bảo vệ rừng cướp gỗ. (Hà và Lực ảnh dưới)

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bố Trạch vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp 2 đối tượng gồm: Hoàng Văn Lực (1990, trú thôn Bồng Lai 1) và Hoàng Văn Hà (1990, trú thôn Bồng Lai 2, xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch) về tội cướp tài sản. Lực và Hà được xác định là 2 đối tượng cầm đầu, chủ mưu rủ rê 4 đối tượng khác xông vào Trạm bảo vệ rừng Khe Đá Mài cướp đi 3 phiến gỗ.

Theo cơ quan điều tra, vào khoảng 8h tối ngày 22/8, Lực, Hà ngồi uống bia cùng Ngô Văn Hợi (1991), Hoàng Văn Thức (1993), Hoàng Văn Nam (1991) tại quán cafe Lạc Đường (xã Hưng Trạch). Trong lúc cả nhóm đang uống bia thì Hà và Lực nghe tin gỗ mình khai thác trộm trong rừng Bồng Lai, đã bị lực lượng bảo vệ rừng Khe Đá Mài và kiểm lâm Xuân Sơn thu giữ. Lực và Hà quyết định rủ mọi người tới xin lại vài be (phiến) gỗ để bán kiếm tiền.

6 thanh niên xông vào trạm bảo vệ rừng cướp gỗ

Các phiến gỗ do nhóm đối tượng trộm cắp.

Sau đó, cả 5 người về nhà lấy xe máy, chuẩn bị dụng cụ rồi đến gặp nhau tại khu vực nghĩa địa thuộc thôn Bồng Lai 2, để cùng đi. Tại đây, Hà có điện thoại rủ thêm Nguyễn Văn Hiếu (1987, trú tại thôn Bồng Lai 2) nhờ đi khiêng gỗ cùng.

Đến 8h20 tối cùng ngày, cả nhóm đi đến và dừng cách Trạm bảo vệ rừng Khe Đá Mài khoảng 20m. Lúc này, Hà đưa dao cho Lực và cùng Hiếu đi vào trong trạm, nhưng không thấy cán bộ bảo vệ rừng nên đã lấy trộm một khúc gỗ dâu da xoan khối lượng 0,105 m3. Lần 2, Hà và Lực tiếp tục vào vác một khúc gỗ Bộp dài 0,095m3. Khi phát hiện đồng chí Nam cán bộ của trạm đi ra, Hiếu quay người cản lại lấy tay gạt điện thoại đồng chí Nam.

Lần 3, cả 6 đối tượng đi vào gặp 5 cán bộ liên ngành Trạm bảo vệ rừng Khe Đá Mài, gồm: Phạm Văn Nam (tổ trưởng); Đỗ Trung Thành, Nguyễn Văn Thắng, Công Đức Châu, Nguyễn Văn Trí và đồng chí Lê Thuận Thành đang đứng xung quanh đống gỗ. Hà tiến tới và nói với đồng chí Nam cho tôi lấy thêm một be gỗ nữa. Tuy nhiên, đồng chí Nam không đồng ý. Lực cầm dao mẹo dài 50 cm đi trên các thanh gỗ và dùng dao gõ vào các thanh gỗ, rồi cùng Hà khiêng 1 khúc gỗ Bộp dài 0,112 m3 đi ra. Lúc này, đồng chí Nam nhảy lên khúc gỗ, không cho các đối tượng khiêng gỗ đi.

Lực và Hà thả thanh gỗ xuống đất. Hà nhặt 1 đùi gỗ tròn dài khoảng 1m đường kính 10 cm lao vào đánh đồng chí Nam, còn Lực dùng dao chỉ vào mặt đồng chí Nam chửi bới, thách thức. Sau khi lấy được gỗ, Lực, Hiếu và Hà chở 3 khúc gỗ lấy được bằng xe máy đưa về cất giấu ở bãi đất trống sau Trường cấp 2 Hưng Trạch, huyện Bố Trạch.

Sau khi sự việc xảy ra, Trạm bảo vệ rừng Khe Đá Mài đã báo lên Lâm trường Bồng Lai và các cơ quan chức năng. Ngay sau đó, Công an huyện Bố Trạch đã triển khai lực lượng vào cuộc điều tra, truy tìm các đối tượng. Sau hơn 1 ngày điều tra, Công an huyện Bố Trạch đã triệu tập 6 đối tượng kể trên về cơ quan Công an để làm rõ hành vi gây án.

Trước những chứng cứ thu thập được và lời khai của các đối tượng, Công an huyện Bố Trạch đã ra lệnh bắt khẩn cấp Hoàng Văn Lực và Hoàng Văn Hà là đối tượng chủ mưu, cầm đầu với tội danh cướp tài sản quy định tại điều 168, Bộ Luật hình sự. Hiện Công an huyện Bố Trạch đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng liên quan.

Văn Thanh