6 thói quen sai lầm bạn nên thay đổi ngay kẻo "ôm bệnh" vào người

13/05/2020 11:55

Những thói quen này theo bạn suốt nhiều năm mà không hề nhận ra nó mang theo nhiều nguy cơ xấu cho sức khỏe.

1. Tắm quá nhiều

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Nghe có vẻ lạ, nhưng tắm quá nhiều có tác hại chẳng khác gì lười tắm. Theo một nhóm các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Đại học Columbia (Mỹ), tắm quá nhiều sẽ khiến da bị khô và nứt nẻ, dẫn đến việc vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập cơ thể qua những vết thương này.

Các chuyên gia khuyên bạn không nên tắm nhiều hơn 1 lần/ngày.

2. Không rửa tay trước khi đi vệ sinh

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Vi khuẩn không chỉ có trong nhà vệ sinh, mà chúng có mặt ở bất cứ đâu. Điều này có nghĩa là nếu không rửa tay trong một thời gian dài, vi khuẩn cũng đang tích tụ trên tay bạn. Khi đi vệ sinh, tay bạn có thể chạm vào những nơi rất “riêng tư”, vì vậy tay nhất định phải sạch sẽ. Vì vậy, rửa tay trước và sau khi đi vệ sinh đều quan trọng không kém.

3. Dùng ngón tay nhấn nút xả nước

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Nhà vệ sinh có lẽ là nơi bẩn nhất trong căn nhà. Các nghiên cứu cho thấy, thậm chí 90 phút sau khi xả nước, hàng chục giọt bắn chứa vi khuẩn vẫn còn tồn tại trên các bề mặt.

Do đó, hãy sử dụng đốt ngón tay thay vì đầu ngón tay để nhấn nút xả. Điều này có thể giúp ích rất nhiều, trong trường hợp bạn quên và chạm vào thứ gì đó trước khi rửa tay - bạn sẽ không làm lây lan vi khuẩn ra xung quanh.

4. Lười giặt ga, gối

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Ga và gối là thiên đường cho mạt bụi hoặc nấm mốc. Nếu không được giặt giũ thường xuyên, chúng sẽ trở thành một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên các vấn đề về da. Một nghiên cứu cho thấy, bụi có thể kích hoạt dị ứng, gây nghẹt mũi, sưng và kích thích đường hô hấp trên.

Các chuyên gia khuyên bạn nên giặt ga, gối mỗi tuần 1 lần bằng nước ấm.

5. Ngủ chung với thú cưng

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Ngay cả những thú cưng được chăm sóc tốt nhất cũng mang rất nhiều vi khuẩn trên lông của chúng. Chúng thậm chí có thể gây ra bệnh dịch hạch.

6. Rửa mặt bằng xà phòng

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Một số người lầm tưởng rằng, nếu rửa mặt bằng xà phòng 2 lần/ngày, da mặt sẽ rất sạch và tránh được mụn. Trong thực tế, xà phòng làm tắc nghẽn lỗ chân lông và kích thích mụn. Các bác sĩ da liễu nhấn mạnh rằng, xà phòng ban đầu không dành cho mặt. Khi sử dụng, chúng phá hủy hàng rào bảo vệ và phá vỡ mức độ pH của da.

Linh Trang (Theo Brightside)