Tinh thần dấn thân “đi trước mở đường”

Chia sẻ

Với phương châm “Nhanh nhạy, Chính xác và Nhân văn”, Báo Giao thông luôn giữ được bản sắc riêng, đồng thời dấn thân với tinh thần “đi trước mở đường” của ngành GTVT để cung cấp những thông tin thiết thực nhất cho độc giả...

Ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam:

Đi đầu thực hiện quy hoạch báo chí

Trải qua 60 năm hình thành và phát triển, Báo Giao thông đã trở thành một “thương hiệu” báo chí được độc giả tin cậy, nhất là trong lĩnh vực GTVT.

Ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam 

Báo Giao thông là cơ quan báo chí đầu tiên thực hiện Đề án sắp xếp các cơ quan báo chí thuộc Bộ GTVT từ tháng 4/2015. Cùng lúc phải tiếp nhận số lượng nhân sự từ 6 cơ quan báo chí, nhưng Báo đã sớm ổn định tổ chức, xây dựng được sự đoàn kết và văn hóa chung để phát triển.

Tôi đánh giá rất cao tính chủ động trong thực hiện quy hoạch báo chí của Báo Giao thông. Việc sắp xếp, quy hoạch các đơn vị báo chí của ngành Giao thông trong những năm qua đạt được kết quả rất tốt. Việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy, tái cơ cấu sản phẩm báo chí diễn ra thực chất và có hiệu quả trong thực tiễn. Đây là mô hình tốt trong việc thực hiện đề án sắp xếp các cơ quan báo chí.

Trong bối cảnh cạnh tranh thông tin khốc liệt, Báo Giao thông đã phấn đấu trở thành một trong những tờ báo ngành phát triển tốt, được nhiều độc giả trong và ngoài ngành yêu mến, đảm bảo được đời sống cho cán bộ, công nhân viên. Báo có nhiều tuyến bài phản ánh, điều tra độc đáo, sắc bén, thể hiện sự dấn thân của các nhà báo, nhất là trong lĩnh vực GTVT như: Xe dù bến cóc, xe quá tải, xe né trạm thu phí...

Báo Giao thông đồng thời cũng tổ chức được nhiều hoạt động xã hội, thiện nguyện, nhất là việc xây cầu cho các vùng nông thôn; hỗ trợ nạn nhân và thân nhân nạn nhân TNGT; thường xuyên tổ chức các cuộc tọa đàm, hội thảo... gợi mở, đề xuất nhiều giải pháp, vấn đề nóng trong lĩnh vực GTVT.

Nhiều năm liền, Báo Giao thông đều đạt các giải báo chí quốc gia và nhiều giải báo chí khác.

Với sự đổi mới và thích ứng linh hoạt, tôi tin thời gian tới Báo Giao thông sẽ tiếp tục đạt được những thành công lớn hơn nữa.

Ông Nguyễn Đức Thọ, Phó chủ tịch UBND tP Hải Phòng:

Nhiều bài viết sâu sắc, mang tính phát hiện

 Ông Nguyễn Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Chính phủ, các Bộ, ngành đặc biệt là Bộ GTVT, hàng loạt các công trình giao thông trọng điểm đã được triển khai trên địa bàn Hải Phòng, tạo tiền đề để thành phố có những bước phát triển đột phá.

Cùng với các dự án trọng điểm của Trung ương, Hải Phòng cũng triển khai nhiều dự án, tạo nên hệ thống giao thông kết nối đồng bộ, khép kín. Thời gian qua, giữa Bộ GTVT và thành phố Hải Phòng có mối quan hệ gắn bó khăng khít. Các đơn vị trực thuộc của Bộ GTVT đã giúp đỡ Hải Phòng rất nhiều trong quá trình triển khai các dự án hạ tầng, công tác bảo đảm ATGT tại địa phương.

Là một trong những tờ báo lớn, uy tín, trong những năm qua Báo Giao thông luôn đồng hành với thành phố Hải Phòng. Đặc biệt, Báo đã luôn bám sát, kịp thời tuyên truyền các hoạt động giao thông trên địa bàn thành phố.

Đã có hàng trăm bài báo, bản tin của Báo Giao thông được xuất bản, kịp thời tuyên truyền mạnh mẽ sự phát triển của ngành giao thông và các mặt kinh tế, xã hội của thành phố. TP Hải Phòng luôn đánh giá cao Báo Giao thông bởi những bài viết sâu sắc, mang tính phát hiện góp phần vào sự phát triển chung của thành phố.

Ông Tống Văn Thanh, Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo T.Ư:

Song hành cùng những sự kiện trọng đại của đất nước

Trong suốt 60 năm qua, Báo Giao thông luôn song hành cùng những sự kiện trọng đại của đất nước.

Đặc biệt, Báo Giao thông đã chủ động thông tin nhanh, kịp thời, chính xác những vấn đề thời sự của ngành, có tính định hướng dư luận xã hội, đặc biệt là chủ động truyền thông những vấn đề nóng của ngành, từ đó góp phần là cầu nối ngành GTVT với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân.

 Ông Tống Văn Thanh, Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo TƯ

Điều đó được thể hiện bằng hàng chục nghìn bài viết, phóng sự phản ánh kịp thời những chuyển động tích cực của ngành GTVT. Qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh ngành GTVT luôn “đi trước mở đường”, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm.

Không chỉ tuyên truyền trong lĩnh vực giao thông vận tải, Báo Giao thông còn tổ chức thực hiện những tuyến bài tuyên truyền sâu đậm những sự kiện trọng đại của đất nước như: Đại hội Đảng toàn quốc, bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp… Qua đó góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết dân tộc.

Báo cũng tích cực tham gia tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến đông đảo tầng lớp nhân dân trên mọi miền của tổ quốc.

Bằng tâm huyết, trí tuệ, sáng tạo, được đông đảo độc giả đón đọc, nên nhiều bài báo của Báo Giao thông được điểm báo tại cuộc họp Giao ban báo chí hàng tuần do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức.

Việc tiên phong thực hiện thành công đề án sắp xếp các cơ quan báo chí ngành GTVT của Báo Giao thông là cách làm sáng tạo, chủ động và tích cực, được nhiều Bộ, ngành chủ quản các cơ quan báo chí cả nước học hỏi kinh nghiệm khi triển khai thực hiện quy hoạch báo chí.

Báo đã bám sát và thực hiện đúng tôn chỉ mục đích trong tác nghiệp, sản xuất tin bài. Từ đó, có nhiều bài viết tuyên truyền, phổ biến thành tựu khoa học công nghệ, sáng kiến, kinh nghiệm trong lĩnh vực giao thông vận tải, phát hiện, nêu gương người tốt, việc tốt, nhân tố mới.

Ông Bùi Văn Khắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh:

Lấy cái đẹp dẹp cái xấu, xứng đáng với niềm tin độc giả

Với tôn chỉ, mục đích của mình, thời gian qua, Báo Giao thông đã thực sự là diễn đàn của những người tham gia giao thông. Với những chuyên mục đa dạng, phong phú, Báo đã phản ánh toàn diện, có hiệu quả những vấn đề trong cuộc sống.

Ngoài các thông tin thời sự kịp thời liên quan đến những sự kiện lớn của quốc gia, của ngành, những chuyên mục của Báo đã đi sâu vào phân tích những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, sự điều hành của Chính phủ cũng như các địa phương về quy hoạch, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông ngày càng đồng bộ, hiện đại.

Cũng từ phản ánh của Báo Giao thông, cơ quan chức năng đã kịp thời rà soát, nắm bắt để điều chỉnh nhiều chủ trương, chính sách cho phù hợp với thực tiễn cuộc sống hơn.

Đối với tỉnh Quảng Ninh, những năm qua, Báo Giao thông đã chủ động phối hợp với cơ quan chức năng ở địa phương kịp thời tuyên truyền, biểu dương những điển hình tiên tiến, sáng tạo trong công tác đảm bảo trật tự ATGT; kịp thời phản ánh một số bất cập, hạn chế về hạ tầng giao thông, ý thức người tham gia giao thông.

Đặc biệt thời gian gần đây, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án phát triển hạ tầng giao thông trọng điểm cũng như những kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội khác. Trên tinh thần “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, Báo đã chủ động phối hợp tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp, từ đó tạo được sự đồng thuận…

Với những thông tin chính xác, kịp thời, có hiệu quả và đúng tôn chỉ, mục đích, Báo Giao thông luôn xứng đáng với niềm tin của độc giả. Thời gian tới, rất mong Báo tiếp tục đổi mới cả về nội dung, hình thức tuyên truyền, không ngừng nâng cao chất lượng các ấn phẩm để phản ánh sâu rộng, toàn diện hơn nữa những vấn đề của ngành và vấn đề mà bạn đọc quan tâm.

Nhiều năm liền, Báo Giao thông đều đạt các giải báo chí quốc gia và nhiều giải báo chí khác (Trong ảnh: Phóng viên Phạm Việt Hoà, Báo Giao thông nhận giải B tại Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV năm 2020)

 Đọc tiếp

Hoạt động nổi bật