Báo Giao thông khởi công xây cầu cho người dân ở Phong Điền, Cần Thơ

Trần Lưu
Chia sẻ

Cây cầu sẽ giúp việc vận chuyển nông sản của người dân ở Phong Điền (Cần Thơ) thuận tiện hơn, từ đó làm tăng giá trị, nâng cao cuộc sống…

 

Cây cầu sẽ giúp việc vận chuyển nông sản của người dân ở Phong Điền (Cần Thơ) thuận tiện hơn, từ đó làm tăng giá trị, nâng cao cuộc sống…

Ngày 3/6, Báo Giao thông phối hợp với Ban ATGT TP Cần Thơ, UBND huyện Phong Điền tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu bắc qua kênh Mương Ngang, thuộc ấp Nhơn Bình A, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.

Đại diện Báo Giao thông trao tượng trưng kinh phí xây dựng cầu cho UBND xã Nhơn Ái.

Khu vực kênh Mương Ngang có 2 tuyến đường giao thông nông thôn chạy dọc theo con kênh này, từ nhiều năm qua đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Gần đây, 2 tuyến đường đã được đầu tư mở rộng và nâng cấp, nhưng giữa hai bên vẫn chưa thể “đấu nối” được với nhau, vì không có cầu. Hai bên bờ chỉ cách nhau vài chục mét nhưng việc đi lại của người dân vô cùng khó khăn.

Ông Trần Văn Ô (ấp Nhơn Bình A), cho biết: "Khu vực này có hơn 100 hộ dân sống bằng nghề làm vườn, chủ yếu trồng trái cây, như: sầu riêng, nhãn…". Riêng gia đình ông trồng 6.000m2 sầu riêng.
“Đến mùa thu hoạch, do đường nhỏ, xe tải không vào được, muốn đưa nông sản ra ngoài phải đi đường vòng hoặc đường sông. Việc vận chuyển tốn kém đã làm tăng chi phí, dẫn đến nông sản bị ép giá. Hôm nay, khởi công xây dựng cây cầu này, bà con rất mừng, vì từ nay đỡ vất vả hơn”, ông Ô nói.

Người dân địa phương và cơ quan chức năng chụp ảnh lưu niệm tại lễ khởi công.

Ông Bùi Hữu Tuấn (cùng địa phương) chia sẻ, hai bên bờ kênh chỉ cách nhau vài chục mét, nhưng để qua được bờ bên kia người dân buộc phải đi vòng tuyến đường khoảng 6km. Nếu nông sản có giá 10.000 đồng/kg, thì thương lái vào đây thu mua chỉ 8.000 đồng/kg, do đội chi phí vận chuyển.

Đó là chưa kể, mỗi lần đau yếu bệnh hoạn, người dân cũng gặp rất nhiều khó khăn do việc đi lại không thuận tiện.

Ông Lương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Ái, cho biết: "Hai tuyến đường dọc kênh Mương Ngang có chiều dài khoảng 4km, hiện nay đã được nâng cấp, nhưng hai bên bờ kênh vẫn chưa đấu nối được vì chưa có cầu bắc qua. Suốt thời gian dài, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn".

Đơn vị thi công khảo sát vị trí xây cầu bắc qua kênh Mương Ngang.

“Khu vực này có 2 trường học gồm 1 trường tiểu học và 1 trường mầm non với hơn 300 em học sinh theo học. Ở bên này muốn qua bên kia đi học, các em phải đạp xe tới 6-7km.

Chính vì vậy, khi cây cầu được khởi công xây dựng bà con mừng khôn xiết. Khi công trình hoàn thành không chỉ giúp ích cho việc đi lại của người dân, mà còn giúp cho việc vận chuyển nông sản, hàng hóa của người dân được thuận tiện hơn. Từ đó làm tăng giá trị, nâng cao cuộc sống, và quan trọng nhất là góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông cho xã”, ông Thái nói.

Công trình cầu bắc qua kênh Mương Ngang có tổng giá trị gần 1 tỷ đồng, trong đó, Quỹ Chung tay vì ATGT - Báo Giao thông tài trợ khoảng 70%, còn lại khoảng 30% do ngân sách địa phương đối ứng.
Công trình lần này nhằm chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Báo Giao thông (27/12/1962 - 27/12/2022); và chào mừng kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2022).

Trước đó, ngày 26/5, Quỹ Chung tay vì ATGT - Báo Giao thông cũng phối hợp với Ban ATGT TP Cần Thơ, Công an huyện Phong Điền tổ chức lễ khởi công xây dựng 3 căn nhà tình thương (mỗi căn 50 triệu đồng) cho các hộ dân có người thân bị tai nạn giao thông hoàn cảnh khó khăn ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.

Ngoài ra, Quỹ Chung tay vì ATGT cũng sẽ kết hợp cùng Ban ATGT TP Cần Thơ khởi công và trao tặng thêm 3 căn nhà tình thương khác cho các hộ dân có người thân bị tai nạn giao thông, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng ở huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ...

 

Trần LưuĐọc tiếp

Hoạt động nổi bật