7 “đại gia” thủy sản chiếm đoạt hơn 1.000 tỉ đồng hầu tòa

05/06/2017 15:13

7 “đại gia” trong ngành thủy sản Cà Mau đã câu kết với đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.000 tỉ đồng.

7 “đại gia” thủy sản chiếm đoạt hơn 1.000 tỉ đồng hầu tòa 1

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: G.M

Ngày 5/6, TAND tỉnh Cà Mau mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng phát triển Việt Nam, chi nhánh Minh Hải (VDB Minh Hải).

Mặc dù, tại phiên tòa, luật sư cung cấp đơn xin vắng mặt với lý do sức khỏe, đồng thời xin đình chỉ vụ án đối với bị cáo Đặng Thị Ngợi (nguyên giám đốc Xí nghiệp kinh doanh Chế biến thủy sản và Xuất khẩu Ngọc Sinh).

Tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận vì đơn không có xác nhận của bệnh viện. HĐXX cho biết sẽ áp dụng biện pháp thích hợp đối với bị cáo Ngợi. Ngoài sự vắng mặt của bị cáo Ngợi, còn có sự vắng mặt của một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, từ năm 2009 đến 2011, 7 “đại gia” trong ngành thủy sản Cà Mau, đồng thời cũng là bị cáo gồm: Đặng Thị Ngợi (nguyên Giám đốc Xí nghiệp kinh doanh chế biến thủy sản và xuất khẩu Ngọc Sinh), Nguyễn Tấn Hải (nguyên Chủ tịch HĐTV, kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH CB và XNK Việt Hải), Phan Xuân Minh (nguyên Giám đốc Công ty TNHH CBTS XNK Minh Châu), Phan Xuân Nhự (nguyên phó Giám đốc Công ty TNHH CBTS XNK Minh Châu, nguyên kế toán trưởng Công ty Ngọc Châu) Nguyễn Hữu Thanh (nguyên Tổng Giám đốc Công ty CPTP Đại Dương), Võ Kiều Oanh (nguyên Giám đốc công ty TNHH xuất nhập khẩu Nam Thành) và Huỳnh Minh Trung (Công ty TNHH Nhật Đức) đã lợi dụng chính sách của Nhà nước, lập hồ sơ khống nhằm mục đích vay vốn tín dụng xuất khẩu tại VDB Minh Hải và các ngân hàng thương mại khác, sử dụng vào mục đích cá nhân, dẫn dến mất khả năng thanh toán, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 1.069 tỷ đồng. Trong đó,  bị cáo Đặng Thị Ngợi chiếm đoạt của VDB Minh Hải số tiền lớn nhất, hơn 266 tỷ đồng. 

Liên quan đến vụ án này, có 9 bị cáo nguyên là nhân viên của các công ty này bị truy tố về cùng tội danh, với vai trò đồng phạm. Ngoài ra, còn có các bị cáo nguyên là lãnh đạo và cán bộ VDB Minh Hải như: Trịnh Tuấn Mẫn (nguyên giám đốc), Vũ Văn Hoan (nguyên Phó Giám đốc), Phan Thanh Bình (nguyên Phó Giám đốc VDB Minh Hải) cùng với 4 nhân viên bị truy tố tội: “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Cụ thể, vào năm 2000, DNTN Ngọc Sinh được thành lập, do bà Ngợi làm chủ từng là đối tác lâu dài của VDB Minh Hải. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động bị thua lỗ, bà Ngợi đã chỉ đạo kế toán trưởng Dương Minh Chánh lập các báo cáo tài chính khống thể hiện kết quả kinh doanh có lãi, dù đã lỗ hơn chục tỷ đồng để hợp thức hóa hồ sơ vay vốn ngân hàng.

Không dừng lại ở đó, năm 2009-2010, bà Ngợi còn ủy quyền cho chồng là Nguyễn Trung Thành ký khống 31 hợp đồng xuất khẩu với đối tác nước ngoài có tổng giá trị hơn 21 triệu USD (dù giá trị các hợp đồng chỉ hơn 6,5 triệu USD), kê khống giá trị tài sản như máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải, quyền sử dụng đất,… từ 24,5 lên 115 tỷ đồng để vay tiền. Tổng cộng, công ty của bà Ngợi đã được VDB Minh Hải giải ngân hơn 303 tỷ.

Cũng với thủ đoạn tương tự, Huỳnh Minh Trung, Giám đốc công ty Nhật Đức đã chiếm đoạt của VDB Minh Hải hơn 143 tỷ đồng, Nguyễn Tấn Hải chiếm đoạt hơn 75 tỷ đồng; Phan Xuân Minh chiếm đoạt hơn 85 tỷ đồng; Nguyễn Hữu Thành chiếm đoạt trên 107 tỷ đồng.

Riêng, Trịnh Tuấn Mẫn, nguyên Giám đốc VDB Minh Hải bị cáo buộc ký 70 hồ sơ thẩm định cho vay trên 376 tỷ đồng, ký 90 hợp đồng tín dụng xuất khẩu cho vay gần 672 tỷ đồng và ký 61 hồ sơ giải ngân 240 tỷ đồng.

Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài khoảng 1 tháng.

Gia Minh