7 đối tượng làm giả giấy tờ để lừa đảo chiếm đoạt gần nửa tỷ đồng

01/04/2021 14:34

Ngày 1/4, Công an TP. Thanh Hóa cho biết, vừa triệt phá và khởi tố 7 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

7 đối tượng làm giả giấy tờ để lừa đảo chiếm đoạt gần nửa tỷ đồng 1

7 đối tượng bị cơ quan công an khởi tố để điều tra về hành vi làm giả giấy tờ để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an Thành phố Thanh Hóa đã phá án, khởi tố 7 đối tượng trong ổ nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao, chuyên làm giả chứng minh nhân dân để lừa đảo, chiếm đoạt gần 500 triệu đồng của Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam thịnh vượng (FE Credit).

7 đối tượng bị Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thanh Hóa khởi tố về hành vi làm giả co dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm: Lê Quốc Huy (SN 1994, ở thị trấn Quân Chu, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên); Nguyễn Huy Anh Tuấn (SN 1987, ở phường Bắc Cường, TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai); Trần Như Ngọc (SN 1992,ở phường Tuy Lộc, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái); Nguyễn Đại Nghĩa (SN 1992, ở xã Lưu phương, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình); Ngụy Văn Thạch (SN 1992, ở thị trấn Tân Dân, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang); Trần Văn Hưng (SN 1983, ở xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) và Trần Tuấn Anh (SN 1994, ở xã Lai thành, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình).

Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng nói trên, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thanh Hóa đã thu giữ: 37 CMND giả với nhiều tên và địa chỉ ở các tỉnh thành khác nhau nhưng lại có gắn ảnh các đối tượng trên CMND; 27 thẻ sim điện thoại chưa sử dụng, 01 bộ máy tính, 01 máy in màu, 01 bộ máy dập quốc huy và Công an hiệu, 01 máy ép plastic… là các dụng cụ bọn chúng dùng để làm CMND giả cùng nhiều tài liệu có liên quan.

Trước đó, Công an TP. Thanh Hóa nhận được tin báo tại Bưu điện TP. Thanh Hóa trong suốt quá trình giao dịch giải ngân tiền chi trả cho Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam thịnh vượng (FE Credit), giao dịch viên của Bưu điện thành phố đã phát hiện có 02 khách hàng đã sử dụng CMND giả để giao dịch và rút thành công tổng số tiền hơn 78 triệu đồng từ khoản vay của FE Credit.

Sau hơn 1 tháng tập trung điều tra và sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 30/03/2021, Công an TP Thanh Hóa đã xác định 7 đối tượng nêu trên cùng với một số đối tượng khác đã chuyên làm giả CMND để lừa đảo chiếm đoạt tiền của Công ty tài chính FE Credit trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa với số tiền gần 500 triệu đồng.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận: Do hiểu biết về tin học và nợ nần nên các đối tượng nói trên đã rủ nhau đánh cắp thông tin: Họ và tên, địa chỉ, số CMND, số điện thoại của các khách hàng từng vay tiền của Công ty FE credit. Sau đó, các đối tượng này đã làm giả CMND theo các thông tin đã đánh cắp rồi dán ảnh của mình vào và đến các điểm cung cấp sim thẻ điện thoại của các nhà mạng như: Viettel, Vinaphone để báo mất sim, số và đề nghị được cấp lại sim số.

Sau khi đã đánh cắp được số điện thoại từ các nhà mạng, các đối tượng đã dùng CMND giả và số điện thoại vừa đánh cắp được tiến hành làm hợp đồng vay tiền với hình thức “tín chấp” trên mạng xã hội của Công ty tài chính FE Credit với các khoản vay từ 20 triệu đồng đến 70 triệu đồng.

Khi hợp đồng vay vốn thành công, nhân viên của Công ty tài chính FE Credit sẽ gọi vào số điện thoại mà các đối tượng đã đánh cắp để kiểm tra và xác nhận thông tin thì được các đối tượng cung cấp thông tin trong CMND giả và yêu cầu ngân hàng giải ngân các khoản vay qua bưu điện thì được Công ty tài chính FE credit đồng ý cho vay tiền, cung cấp cho đối tượng một mật mã OTP để rút khoản tiền vay này tại một bưu điện bất kỳ theo ủy nhiệm chi đã ký hợp đồng với Bưu điện Việt Nam.

Các đối tượng này đã đến các bưu cục bất kỳ trên địa bàn cả nước, đưa giấy CMND (giả) và cung cấp mã OTP thì sẽ được bưu điện chi chả toàn bộ số tiền vay mà các đối tượng đã yêu cầu vay trước đó của Công ty FE credit.

Chiếm đoạt được số tiền vay, các đối tượng tiến hành hủy CMND giả và sim điện thoại “rác” mà trước đó dùng để vay tiền. Bằng các thủ đoạn nêu trên, từ ngày 23/2/2021 đến khi bị phát hiện, bắt giữ các đối tượng nói trên đã lừa đảo, chiếm đoạt được số tiền gần 500 triệu đồng của Công ty tài chính FE Credit. Ngoài ra, các đối tượng này còn thừa nhận đã cùng một số đối tượng khác cũng gây ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công ty tài chính FE credit với số tiền lên tới hàng tỷ đồng tại các tỉnh biên giới phía Bắc.

Hiện Công an TTP. Thanh Hóa đã tạm giam 4 đối tượng: Lê Quốc Huy, Trần Như Ngọc, Nguyễn Huy Anh Tuấn và Trần Đại Nghĩa; Đồng thời áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú 3 đối tượng: Ngụy Văn Thạch, Trần Tuấn Anh và Trần Văn Hưng và tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Phúc Tuấn