7 dòng sông ô nhiễm nhất ở Ấn Độ từng là những địa danh thu hút khách du lịch

01/08/2020 18:55

Mặc dù các dòng sông được tôn thờ trên khắp Ấn Độ, nhưng nó cũng không ngăn cản được các công ty xả nước thải công nghiệp, người dân tắm cho gia súc, rác và thậm chí cả xác chết... Thực tế đáng buồn này đã biến 7 dòng sông từng là địa danh thu hút khách du lịch trở nên ô nhiễm trầm trọng.

Sông Hằng

Sông Hằng được coi là dòng sông linh thiêng nhất ở Ấn Độ. Nó bắt nguồn từ Gaumukh ở dãy Hymalaya và là con sông dài nhất, chảy qua các thành phố như Haridwar, Varanasi, Kolkata và Patna. Theo nghiên cứu, người ta nhận thấy rằng thành phố du lịch nổi tiếng Varanasi phải chịu trách nhiệm cho khoảng 25% sự ô nhiễm của sông Hằng. Hiện các biện pháp khác nhau đang được áp dụng để làm sạch dòng sông thánh. Tòa án tối cao Allahabad đã ra lệnh đóng cửa tất cả các đơn vị công nghiệp gần bờ sông để cứu nó khỏi chất thải công nghiệp.

Damodar

Sông Damodar được tôn thờ bởi các bộ lạc trên cao nguyên Chota Nagpur. Tuy nhiên, do khai thác than rộng rãi và sự phát triển mạnh mẽ của các ngành công nghiệp trong khu vực, dòng sông có mức độ ô nhiễm nặng. Con sông linh thiêng thu hút nhiều tín đồ hành hương giờ trông giống như một kênh nước thải chứa đầy những rác thải và có mùi rất khó chịu. Sự ô nhiễm của dòng sông đã gây ra các bệnh như sốt rét hay bệnh truyền qua nước khác. Một số biện pháp đã được thực hiện để khử trùng và làm sạch nước sông. Tuy nhiên, có rất nhiều công việc cần phải hoàn thành trong tương lai để cải thiện tình trạng của Damodar.

Bagmati

Sông Bagmati chạy qua Thung lũng Kathmandu của Nepal và được cả tín đồ Ấn Độ giáo và Phật giáo coi là sông thánh. Con sông này cũng bị ô nhiễm nặng nề bởi cư dân sống 2 bên bờ sông đã xả xuống đủ mọi loại tạp chất bẩn thỉu. Đặc biệt, chất thải công nghiệp là một trong những lý do chính đằng sau sự ô nhiễm của dòng sông này.

Mahi

Sông Mahi cũng là một trong những con sông linh thiêng chảy vào vịnh Khambat. Do ô nhiễm và độ mặn cao, nó không an toàn cho người và động vật. Bởi có sự xâm nhập của nước mặn từ biển vào và không có dòng chảy bề mặt nào để đẩy nước biển trở lại đã dẫn đến tình trạng ô nhiễm nước ngầm ở nhiều khu vực.

Chambal và Betwa

Trong nhiều năm, hai con sông ở miền Trung Ấn Độ này đã phải vật lộn với tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Nồng độ florua lớn đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân ở hơn 12 ngôi làng tại quận Unnao. Ô nhiễm đang ngày càng gia tăng do các nhà máy dệt đổ thuốc nhuộm ra sông.

Gomti

Sông Gomti là một nhánh quan trọng của sông Hằng. Đây là một trong những con sông linh thiêng nhất ở Ấn Độ, và nhiều người đã hành hương đến đây vì tin rằng tắm trong dòng chảy tại Ekadashi có thể rửa sạch mọi tội lỗi. Dòng sông chảy qua các thành phố lớn như Lucknow, Sultanpur và Jaunpur. Chất thải công nghiệp và sinh hoạt đã làm ô nhiễm dòng sông trầm trọng đến mức ngay cả nhà máy xử lý nước thải cũng "bó tay".

Yamuna

Một trong những con sông linh thiêng nhưng cũng ô nhiễm nhất ở Ấn Độ là Yamuna. Mỗi ngày sông Yamuna đều nhận vô số chất thải sinh hoạt, tro, hóa chất và nước thải công nghiệp chưa được xử lý khiến cho nước của nó không an toàn khi dùng trong sinh hoạt, đồng thời hầu như không có sinh vật nào có thể sống ở dòng nước này. Thời gian gần đây ngay cả thực vật cũng không thể tồn tại trong nước, nên sông Yamuna đã mất đi khả năng tự làm sạch.

Hàn Ly (Theo livpure)