7 mã hàng tôm xuất sang Hàn Quốc có thuế XK 0%

29/05/2015 10:49

Sau Hiệp định thương mại tự do Việt Hàn, xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Hàn Quốc sẽ được nhiều ưu đãi.

tom
Hàn Quốc hiện là thị trường tiêu thụ tôm lớn thứ 5 của Việt Nam

Ngay khi Hiệp định Thương mai tự do (FTA) Việt Nam - Hàn Quốc có hiệu lực, 7 mã hàng vào thị trường Hàn Quốc sẽ được áp mức thuế xuất khẩu 0% .

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, đây là thuận lợi của Việt Nam sau ký kết FTA với Hàn Quốc, tạo cơ hội cho nhiều mặt hàng xuất khẩu Việt Nam, trong đó có mặt hàng tôm.

Cụ thể, Hàn Quốc miễn thuế cho Việt Nam với lượng hạn ngạch 10.000 tấn/năm và tăng dần trong 5 năm đến mức 15.000 tấn/năm miễn thuế, trong khi hiện nay Việt Nam chỉ tận dụng được 2.500 tấn/năm miễn thuế trong tổng số 5.000 tấn/năm dành cho 10 nước ASEAN.

Việt Nam sẽ được quyền lựa chọn mã hàng tôm để xuất khẩu sang Hàn Quốc. Đồng thời, tôm Việt Nam cũng sẽ không bị khống chế về số lượng, miễn sao tổng 7 mã hàng không quá hạn ngạch được đề ra.

Thậm chí, nếu Việt Nam chỉ xuất khẩu một mã hàng tôm với hạn ngạch 15.000 tấn cũng được chấp nhận. Quan trọng hơn nữa, khi hiệp định giữa hai nước có hiệu lực, thuế suất mặt hàng tôm sẽ về 0% ngay lập tức.

Theo VASEP, Hàn Quốc hiện là thị trường tiêu thụ tôm lớn thứ 5 của Việt Nam sau Mỹ, Nhật Bản, EU và Trung Quốc. Trong 5 năm qua, NK tôm Việt Nam vào Hàn Quốc duy trì sức tăng trưởng khả quan. Tôm Việt Nam chiếm tới 44% thị phần tại Hàn Quốc trong năm 2014. Trung Quốc đứng thứ 2 về cung cấp tôm cho Hàn Quốc với 22%, Thái Lan đứng thứ 3 với tỷ trọng 7%.

Bảo Yến