Thượng Hải là một trong những đô thị phát triển nhất ở Trung Quốc và là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại của quốc gia này.
Nơi đây có khí hậu dễ chịu, sản vật phong phú, đây cũng là thành phố nổi tiếng với những món ăn ngon bậc nhất Trung Quốc.
Sau đây là 7 món ăn nổi tiếng của Thượng Hải nhất định phải nếm thử khi tới nơi đây.
Vịt hầm bát bảo
Vịt hầm bát bảo là một món ăn truyền thống đặc biệt ở Thượng Hải.
Để làm được món ăn này, người đầu bếp phải loại bỏ toàn bộ nội tạng trong khi vẫn đảm bảo được hình dáng và bộ da vịt nguyên vẹn.
Sau đó, người ta sẽ nhồi vào bụng vịt 8 loại nguyên liệu tạo nên sự đặc biệt của món vịt hầm bát bảo bao gồm: măng non, sò điệp khô, gạo nếp, thịt lợn băm, nấm Quan thoại, hạt trộn, hạt dẻ và mề vịt.
Sau khi nhồi 8 nguyện liệu đặc biệt vào bụng vịt, người đầu bếp sẽ khâu kín bụng rồi đem đi chiên giòn.
Tiếp đó thịt vịt sẽ được đem hầm trong nước dùng đặc biệt gồm xương vịt, măng và gừng trong khoảng 90 phút cho đến khi thịt vịt mềm và ngấm gia vị.
Món vịt hầm bát bảo sau khi hoàn thành có màu hồng hào, hương thơm đậm đà, mùi vị vô cùng đặc biệt.
Tôm pha lê
Tôm pha lê là món ăn được đánh giá là “Món ngon số 1 ở Thượng Hải”.
Món ăn tưởng chừng như đơn giản này không cần có quá nhiều gia vị cầu kỳ nhưng lại đòi hỏi người đầu bếp phải có tay nghề cao, biết cách kiểm soát nhiệt độ để cho những con tôm vừa chín tới, mềm ngọt đúng độ, màu sắc tươi sáng.
Sở dĩ được gọi là tôm pha lê bởi món ăn sau khi hoàn thành sẽ tươi sáng, trong suốt như pha lê.
Bề ngoài của chúng như được phủ lên một lớp thuỷ tinh phản chiếu ánh sáng lấp lánh, trong vắt cùng với đó là hương thơm ngập tràn, hương vị tươi ngon, tôm ngọt mềm, giòn như trân châu.
Gà trắng chặt Thượng Hải
Gà trắng hay gà trắng chặt là món đặc sản rất nổi tiếng ở Thượng Hải, vị béo, mềm, thơm ngon, da gà vàng ruộm, thịt trắng.
Những con gà được dùng để chế biến gà trắng chặt Thượng Hải là giống gà trống nhỏ của địa phương.
Những con gà sau khi được làm thịt sẽ được luộc với những gia vị đặc trưng để mang đến hương vị đậm đà, sau đó toàn bộ con gà được phết lên một lớp dầu mè để mang đến độ sáng bóng cho da gà.
Thịt gà được chế biến theo cách này có màu trắng và thịt mềm và căng mọng. Đây là món ăn được nhiều người dân Thượng Hải ưa thích.
Thanh ngư ngốc phế (phổi cá trắm đen)
Đây là một món ăn truyền thống của người dân Thượng Hải nhưng thường rất khó để tìm thấy chúng trong thực đơn của các nhà hàng.
Tuy tên món ăn là phổi cá nhưng thực chất nó lại được chế biến từ gan của cá trắm đen cùng với măng, đậu tằm và một số nguyên liệu khác.
Chỉ cần cắn một miếng, thực khách có thể cảm nhận được miếng gan cá mềm, dẻo thơm, không hề có mùi tanh mà dư vị đậm đà.
Tuy ngon nhưng món ăn này rất khó kiếm, bởi để chế biến ra được một đĩa Thanh ngư ngốc phế cần gan của ít nhất chục con cá trắm đen.
Do đó đây là món ăn vừa đắt đỏ vừa khó tìm nhưng vô cùng gây thương nhớ của Thượng Hải.
Thịt kho Thượng Hải
Mặc dù món thịt kho có ở nhiều nơi, nhưng thịt kho kiểu Thượng Hải lại có một số đặc trưng rất riêng biệt.
Món ăn này được làm từ thịt lợn ba chỉ, nước tương, rượu, đường và một số gia vị khác.
Đặc điểm lớn nhất của ẩm thực Thượng Hải chính là nằm ở nước sốt đỏ đậm đà và món thịt kho Thượng Hải là đại diện tiêu biểu nhất cho đặc điểm này.
Món ăn này có nước sốt đặc đặc sệt màu đỏ, thịt béo ngậy nhưng không ngấy, vị ngọt nhưng không gắt, đậm đà mà không mặn.
Cá cháy chưng dầu
Cá cháy chưng dầu là một món ăn truyền thống nổi tiếng của Thượng Hải.
Ngoài hương vị thơm ngon, nó còn giúp bổ tỳ vị, bồi bổ cơ thể suy yếu, điều hoà dinh dưỡng. Thành phần chính của món ăn bao gồm cá cháy, mỡ lợn, giăm bông, nấm, măng,…
Cá và mỡ lợn sẽ được hấp cùng những lát giăm bông và măng thái mỏng cùng các gia vị đặc biệt để hương vị hoà quyện với nhau, từ đó tạo nên một món ăn béo ngậy, thơm ngon được nhiều thực khách ưa chuộng.
Zaobotou
Zaobotou là một món ăn truyền thống đặc sắc của Thượng Hải, tương truyền nó được một người phụ nữ nông dân sáng tạo nên.
Cách làm món ăn này khá cầu kỳ, những nguyên liệu bao gồm lưỡi lợn, phổi, tim, bao tử, ruột già lợn, chân giò, … sẽ được trần sơ qua, thái miếng nhỏ và cho vào một chiếc chén nhỏ bằng gốm (zaobotou có thể hiểu là món ăn được nấu trong chén gốm).
Sau đó nước dùng được chế biến đặc biệt cùng các loại gia vị sẽ được cho thêm vào. Kế đó, miệng chén sẽ được bịt kín rồi đem đi hấp cách thuỷ trong khoảng nửa tiếng đồng hồ.
Món ăn này có vị bùi, thơm, nước dùng trong vắt, mùi hương thoang thoảng và đặc biệt không hề có mùi hôi của nội tạng, thơm ngon vô cùng.
Đây cũng là món ăn thường được phục vụ trong các nhà hàng lớn ở Thượng Hải.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận