Thứ Ba, 21/01/2020 19:28:16 Hotline: 0901 514 799

7 sai lầm trong trị bệnh gây hậu quả nặng nề cho trẻ mà cha mẹ hay mắc

22/08/2019 09:41

Rất nhiều phương pháp trị bệnh "dân gian" được nhiều cha mẹ ứng dụng cho con trẻ, nhưng dễ để lại những hậu quả đáng tiếc cho trẻ.

Keyword đầu tiên có dấu
Làm gì khi trẻ sốt cao? (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, BV Nhi đồng Tp. Hồ Chí Minh đã chỉ ra 7 sai lầm trong trị bệnh cho trẻ mà theo dân gian truyền miệng vẫn đang được nhiều cha mẹ làm theo.

1. Trẻ sốt cao co giật do cha mẹ trùm kín tránh gió, vắt chanh vào miệng. Theo BS Khanh với trẻ sốt cao nên cho trẻ nằm nơi thoáng, cởi bỏ quần áo, lau mát, nhét thuốc hạ sốt. Tuyệt đối không vt chanh vào ming, nếu trẻ không cn lưỡi thì đng chèn gì vào ming

Tình hung này có th b li cho đến 7 tui. Mỗi gia đình cần có thuc h st (loi ung và loi nhét hu môn) ti nhà. Cha mẹ cho tr st cp nhit độ khi thấy cơ thể trẻ nóng, ung h st ngay khi bé st t 38 độ.

2. Trẻ bị phỏng, cha mẹ bôi lung tung kem đánh răng, mật ong.. Theo BS. Khanh nên rửa nhiều lần, nhiều phút dưới vòi nước sạch, bôi dầu mu u, Silvirin (kháng sinh ngừa nhiễm trùng thêm), khám nếu phỏng nhiều.

Keyword đầu tiên có dấu
Trẻ bị bỏng, cần sơ cứu bằng cách rửa nhiều lần dưới vòi nước sạch, rồi đưa đến bác sĩ nhi khoa. (Ảnh minh họa)

3. Trẻ uống nhầm chất lạ móc họng cho ói sẽ làm trầy miệng mà không lấy được chất uống nhầm ra, ói ra sặc vào phổi càng nguy hiểm hơn. Cha mẹ nên tìm hiểu chất uống nhầm là gì, lượng bao nhiêu, hỏi bác sĩ nhi hay khám và kịp thời đưa trẻ tới viện.

4. Trẻ bị đuối nước lại bị xốc nước chạy vòng vòng làm mất thời gian vàng cấp cứu trẻ. Nên hà hơi thổi ngạt, nhồi tim, cấp cứu ngưng tim ngưng thở.

5. Trẻ bị sốt phát ban hay sởi bị trùm kín, kiêng ăn, kiêng gió, kiêng nước sẽ làm suy dinh dưỡng thêm, sốt tăng thêm, ngứa ngáy khó ngủ lâu hết bệnh. Cha mẹ nên ăn nhiều bữa, lau mình nếu bé khó chịu, đừng để bé lạnh quá thôi.

Keyword đầu tiên có dấu
Trẻ mắc quai bị, cha mẹ cần làm gì? (Ảnh minh họa)

6. Trẻ bị quai bị đắp lá, dán "cao" lên vùng sưng làm nhiễm trùng thêm rồi nhiễm trùng máu luôn. Theo BS Khanh, quai bị ở trẻ nhỏ hay trẻ dậy thì mà không có viêm tinh hoàn sẽ không ảnh hưởng gì đến sinh sản về sau. Không đắp vôi, không bôi lung tung lên vùng sưng quai bị, không cần uống kháng sinh vì bệnh do siêu vi. Và chỉ cần hạn chế chạy nhảy và không ăn chua thôi.

7. Trẻ bị thủy đậu cho uống nước gốc rạ, tắm nước gốc rạ, trùm kín làm nhiễm trùng ngộ độc. Thy đu không đ li so nếu không b nhim trùng thêm mn nước. Trẻ không kiêng ăn, không kiêng gió, không kiêng tm. Nên ct móng tay, món gì ăn vào nga thêm thì tránh. Và cho trẻ ung acyclovir, bôi pommade acyclovir càng sm càng tt.

Tú Uyên