8.000 binh sĩ NATO rầm rập thị uy sát sườn Nga

08/03/2017 06:56

8.000 binh sĩ NATO đã được huy động tham gia cuộc tập trận chung tại khu vực gần biên giới Nga.

8.000 binh sĩ NATO rầm rập thị uy sát sườn Nga 1

Binh sĩ NATO đang tham gia tập trận ngay gần biên giới Nga.

Khoảng 8.000 binh sĩ NATO đã được triển khai tới vùng Finnmark, phía bắc Na Uy, khu vực cách biên giới Nga từ 160 – 300 km để tham gia hàng loạt cuộc tập trận chung bắt đầu từ ngày 6/3, theo RT.

Được biết, cuộc tập trận chung mang tên Joint Viking 2017 sẽ diễn ra từ ngày 6/3 đến 15/3 tại vùng Finnmark ở miền bắc Na Uy gần biên giới với Nga.

Thông tin trên trang web của Các lực lượng vũ trang Na Uy cho hay mục đích của cuộc tập trận là diễn tập quản lý khủng hoảng và bảo vệ Na Uy.

Trong số 8.000 binh sĩ NATO tham gia cuộc tập trận có 700 binh sĩ từ Mỹ và Anh kết hợp với các đơn vị quân đội Na Uy.

Để đảm bảo an toàn, quân đội Na Uy cũng đã cấm các phương tiện bay không người lái hoạt động trên không phận địa điểm diễn ra cuộc diễn tập.

“Lực lượng vũ trang Na Uy sẽ có rất nhiều hoạt động trên không, với sự tham gia của máy bay chiến đấu, trực thăng và máy bay vận tải. Để đảm bảo an toàn trên không, chúng tôi đã tạm thời cấm các phương tiện bay không người lái”, phát ngôn viên Ivar Moen của quân đội Na Uy cho biết.

Ở những lần trước, các cuộc tập trận chung Viking được tổ chức ở nhiều địa điểm khác nhau như Hordaland năm 2013, Tromso năm 2014, Finnmark năm 2015 và Trondelag năm 2016.

Vào hồi tháng 1, 300 lính thủy đánh bộ Mỹ từ trại huấn luyện Lejeune, Bắc Carolina đã được huy động tới Na Uy. Cả Mỹ và Na Uy đều phủ nhận thông tin cho rằng họat động điều động binh sĩ là nhằm đe dọa Moscow.

Tuy nhiên, NATO thời gian qua đã liên tục mở rộng chiến dịch ngăn chặn cái gọi là "hành động xâm lược” của Nga ở châu Âu bằng cách điều động binh sĩ và vũ khí tới gần biên giới nước này.

Hán Hiển