80.000 du khách mắc kẹt trên đảo ở Trung Quốc do phong tỏa Covid-19

07/08/2022 20:58

80.000 du khách mắc kẹt tại thành phố Tam Á, đảo Hải Nam, Trung Quốc khi giới chức địa phương thông báo phong tỏa do bùng phát dịch Covid-19.

Thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc bắt đầu thông báo triển khai biện pháp phong tỏa và chia các khu vực trong thành phố thành các vùng nguy cơ cao và trung bình với các biện pháp kiểm soát tùy thuộc vào mức độ nguy cơ để kiểm soát đợt bùng phát dịch Covid-19 từ ngày 6/8.

Theo giới chức địa phương, các du khách hiện ở Tam Á và những người tới thành phố từ ngày 23/7 không được phép rời tỉnh Hải Nam sau 18h ngày 6/8. Toàn bộ du khách được yêu cầu ở lại thành phố 7 ngày và phải xét nghiệm Covid-19 âm tính 5 lần trước khi rời đi.

Phó Thị trưởng thành phố He Shigang cho biết, tính đến nay, có khoảng 80.000 du khách hiện còn ở trong thành phố.

80.000 du khách mắc kẹt trên đảo ở trung quốc do phong tỏa covid-19

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Tam Á, Trung Quốc ngày 6/8.

Ngày 6/8, tại một cuộc họp báo, giới chức thành phố Tam Á bày tỏ cảm thông với những bất tiện đối với du khách do hoạt động phong tỏa phòng dịch Covid-19 và khẳng định sẽ thực hiện các biện pháp hỗ trợ như giảm giá một nửa tiền khách sạn với du khách bị mắc kẹt tại thành phố.

Ngoài ra, giới chức địa phương thành phố Tam Á cũng cho biết hoạt động giao thông công cộng bị tạm dừng, người dân được yêu cầu hạn chế đi lại trong thành phố từ sáng sớm ngày 6/8.

Theo dữ liệu từ công ty theo dõi chuyến bay Variflight, 80% chuyến bay rời thành phố Tam Á bị hủy trong ngày 6/8. Toàn bộ chuyến tàu khởi hành từ thành phố cũng bị hủy.

Quy định hạn chế được đưa ra vào cao điểm mùa du lịch hè tại tỉnh Hải Nam - một điểm đến du lịch nổi tiếng với bờ biển, rừng nhiệt đới, khách sạn cao cấp và được mệnh danh là "Hawaii của Trung Quốc".

Thành phố Tam Á đã ghi nhận 827 ca mắc Covid-19 từ ngày 1/8 tới đêm ngày 6/8, trong đó có 240 ca được xác nhận có triệu chứng và 173 ca không có triệu chứng riêng trong ngày 6/8. Giới chức thành phố Tam Á cho biết họ đã phát hiện các ca nhiễm dòng phụ BA.5.1.3 của biến thể Omicron trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần này.

Ngày 6/8, giới chức tỉnh Hải Nam cũng thông báo xét nghiệm axit nucleic cho toàn bộ 10 triệu dân trên địa bàn tỉnh do các ca mắc Covid-19 đã xuất hiện tại một số khu vực khác nhau trên hòn đảo.

Chiều 6/8, một thành phố khác trên đảo Hải Nam là Đan Châu thông báo phong tỏa một phần áp dụng với gần 1 triệu dân. Ngày 7/8, thành phố Quỳnh Hải thông báo đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu, yêu cầu nửa triệu người dân trên địa bàn ở tại nhà, hạn chế ra ngoài trừ các trường hợp cần thiết.

Trung Quốc cũng ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 nhất trong thời gian gần đây vào ngày 6/8, với 736 ca nhiễm có triệu chứng và không có triệu chứng trên toàn quốc vào ngày này. Trung Quốc hiện vẫn theo đuổi chính sách Zero Covid với các biện pháp phong tỏa, xét nghiệm trên diện rộng để ngăn chặn các đợt bùng phát dịch Covid-19.

Hoàng Anh (Theo CNN)