9 đội thở phào, 3 đội bám trụ siêu giải đấu đối diện án phạt cực nặng

13:28, 08/05/2021

Tối 8/5, Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) đã ra phán quyết về các đội bóng tự ý đứng ra thành lập European Super League.

9 đội thở phào, 3 đội bám trụ siêu giải đấu đối diện án phạt cực nặng

Chủ tịch Ceferin ra án phạt nhẹ cho 9 đội đã từ bỏ Super League.

UEFA thông báo rằng 9 trong số 12 đội liên quan đến việc thành lập Super League đã đệ trình "Tuyên bố cam kết của câu lạc bộ", trong đó bày tỏ cam kết và tuân thủ các giải đấu cấp CLB của UEFA và quốc gia.

Ngoài ra, 9 đội bóng này thừa nhận rằng việc thành lập Super League là một sai lầm, đã xin lỗi UEFA và người hâm mộ.

Mặc dù từ bỏ Super League, 9 đội bóng gồm Arsenal, Chelsea, Liverpool, Man Utd, Man City, Tottenham, AC Milan, Inter Milan và Atletico Madrid sẽ mất 5% doanh thu mà họ đáng lẽ được nhận từ UEFA.

Nếu trong tương lai, các đội bóng này tham gia vào một cuộc thi trái phép, sẽ bị phạt tới 100 triệu euro.

Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin cho biết: "Các biện pháp được công bố là quan trọng, nhưng UEFA sẽ không giữ lại bất kỳ khoản tiền phạt nào. Tất cả sẽ được tái đầu tư vào bóng đá trẻ ở địa phương trên toàn châu Âu.

UEFA đã bảo lưu mọi quyền để thực hiện bất kỳ hành động nào được cho là phù hợp, chống lại những câu lạc bộ cho đến nay vẫn tiếp tục ở lại Super League. Vấn đề này sẽ được chuyển đến các cơ quan kỷ luật có thẩm quyền của UEFA", ông Ceferin nói thêm.

Dù đã có 9 CLB rút lui nhưng vẫn còn 3 CLB nữa vẫn chưa từ bỏ dự án Super League. Các đội bóng này gồm Real Madrid, Barcelona và Juventus. Chắc chắn họ sẽ phải nhận những án phạt nặng hơn từ UEFA.

Cách đây ít ngày, Marca đưa tin cho biết nhiều khả năng họ sẽ bị cấm dự các đấu trường Champions League và Europa League trong ít nhất 2 mùa giải.

9 đội thở phào, 3 đội bám trụ siêu giải đấu đối diện án phạt cực nặng

12 đội từng tham gia dự án thành lập siêu giải đấu

Kế hoạch thành lập một giải đấu mang tên Super League của 12 đội bóng lớn châu Âu đã gần như tan vỡ chỉ hai ngày sau khi công bố hồi giữa tháng 4, khi 9 đội nhanh chóng rút lui sau sức ép quá lớn từ UEFA, các liên đoàn lẫn người hâm mộ.

Khi đó, UEFA tẩy chay Super League với đe dọa các đội tham dự giải đấu 6 tỷ USD sẽ bị cấm dự đấu trường quốc nội, châu Âu và trên thế giới. Những cầu thủ đầu quân cho CLB tham dự Super League cũng bị cấm khoác áo đội tuyển quốc gia.

Xem video:

Bá Tuấn