9 năm tù cho kẻ chống phá Nhà nước

12/04/2018 13:48

Xuân nhận 170 triệu đồng của tổ chức khủng bố, phản động ở nước ngoài để tham gia các hoạt động chống phá.

9 năm tù cho kẻ chống phá nhà nước

Bị cáo Trần Thị Xuân tại phiên tòa

Sáng nay 12/4, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Thị Xuân  (42 tuổi, trú xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) về hành vi “Hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân”.

Theo đó, từ tháng 5/2016, thông qua một số người quen và mạng xã hội, Xuân đã làm quen và được kết nạp vào “Hội anh em dân chủ miền Trung” – một tổ chức phản động.

Đến đầu tháng 7/2016, Xuân được bầu làm phó ban điều hành tổ chức này với vai trò móc nối, tuyển lựa các đối tượng khác vào tổ chức nhằm chống phá Đảng, Nhà nước và chính quyền nhân dân các cấp.

Trần Thị Xuân đã nhận 170 triệu đồng của tổ chức khủng bố, phản động lưu vong ở nước ngoài và các đối tượng cực đoan trong nước để tham gia các hoạt động “vì cộng đồng”, “từ thiện”, nhưng thực chất là dùng tiền, vật chất của các tổ chức phản động lôi kéo, móc nối các đối tượng khác trên địa bàn cùng tham gia các hội, nhóm chống đối nhằm khuyếch trương cho cái gọi là xây dựng xã hội “dân chủ”.

Ngày 3/4/2017, Xuân đã tham gia tụ tập đông người, gây rối tại trụ sở làm việc UBND huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Xuân trực tiếp cầm micro hô hét, kích động người dân đập phá tài sản, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của huyện Lộc Hà nhiều giờ.

Ngày 17/10/2017, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Trần Thị Xuân về hành vi “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt Trần Thị Xuân 9 năm tù giam, hình phạt bổ sung 5 năm quản chế kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Sỹ Hòa