"9 Ủy viên Bộ Chính trị không tái cử là đáng khâm phục"

21/01/2016 14:37

Theo nữ Bí thư Ninh Bình, đây là lần đầu tiên các thành viên Bộ Chính trị không tái cử nhiều nhất, 9 người.

Đại biểu Nguyễn Thị Thanh - Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XI.

Sáng 21/1, bà Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình - Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành trung ương khóa 11 đã trao đổi với báo chí về một số nội dung bên hành lang Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12.

Liên quan đến công tác cán bộ, bà nghĩ gì về cơ hội cho các cán bộ trẻ kế cận?

Tham gia Ban chấp hành Trung ương, tôi được biết đây là lần đầu tiên các thành viên Bộ Chính trị không tái cử nhiều nhất, tới 9 người. Là thế hệ cán bộ không trẻ lắm mới tham gia một khóa, chúng tôi rất khâm phục tình cảm, trách nhiệm của các Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI trước vận mệnh dân tộc, trách nhiệm trong việc tạo cơ hội và đào tạo cán bộ kế cận. Các vị sẵn sàng rời vị trí, tạo cơ hội phát triển cho các cán bộ trẻ kế cận khóa sau, lựa chọn và đề xuất 1 đồng chí ở lại để có sự ổn định, kế thừa, tạo điều kiện cho các thành viên mới bắt nhịp.

Với sự bàn giao thế hệ trách nhiệm và tự tin như vậy, Đại hội sẽ tạo ra thời kỳ mới cho Việt Nam phát triển.

Theo bà, việc giảm số Ủy viên dự khuyết trong Ban Chấp hành Trung ương khóa mới liệu có làm ảnh hưởng đến cơ hội cho những người trẻ?

Ban Chấp hành Trung ương khóa XI đã có tổng kết, rút kinh nghiệm từ các nhiệm kỳ trước một cách kỹ lưỡng, từ đó cân nhắc phương án 180 ủy viên trung ương chính thức và 20 ủy viên dự khuyết. Phương án ấy hợp lý và đảm bảo tính kế thừa, đào tạo. Ủy viên Trung ương chính thức khóa này dự kiến có nhiều người mới và trẻ, không chỉ ở ủy viên dự khuyết. Phân bổ cơ cấu, độ tuổi trong Ủy viên Trung ương theo tôi đã hợp lý.

Là đại biểu nữ, bà đánh giá như thế nào về công tác cán bộ nữ trong nhiệm kỳ vừa qua?

Trước hết, tôi cảm thấy rất hãnh diện là một đại biểu nữ vì thực tế, số đại biểu nữ không nhiều lắm, hơn 100 người. Về công tác cán bộ nữ, trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng ta đã có nhiều chủ trương, việc làm cụ thể quan tâm đến đội ngũ cán bộ nữ. Tôi tin thời gian tới, công tác cán bộ nữ trong Đảng, Quốc hội và chính quyền, tổ chức khác sẽ tiếp tục được quan tâm, phát triển. Bản thân lãnh đạo nữ sẽ có tâm thế vững vàng hơn, tự tin hơn để vượt qua rào cản đời thường, định kiến về giới để cống hiến cho Đảng, nhà nước và phụ nữ.

Theo bà, lãnh đạo nữ có đặc thù như thế nào?

Nữ và nam đương nhiên có sự khác biệt. Giới tính có đặc thù riêng, nên có thuận lợi, cơ hội và khó khăn riêng. Phụ nữ không thể thoái thác thiên chức làm vợ, làm mẹ, làm con trong gia đình, luôn gánh vác cả hai vai gia đình và sự nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh chúng tôi có các anh nam giới động viên, cổ vũ và tạo điều kiện. Tôi tin rào cản nào, khó khăn nào chúng tôi cũng có thể vượt qua. Nếu được tin tưởng, trao trách nhiệm và cơ hội, chị em sẽ hết lòng cống hiến và phấn đấu.

Trong khu vực và trên thế giới đã có khá nhiều nữ lãnh đạo, nữ nguyên thủ nổi bật trên chính trường. Ở trong nước, theo bà cần cơ chế, chính sách gì để phụ nữ tham gia lãnh đạo, đặc biệt ở cấp cao? Bà nghĩ thế nào về tương lai lãnh đạo nữ ở Việt Nam?

Chúng tôi luôn tự hào về trí tuệ Việt Nam trong đó có trí tuệ phụ nữ. Phụ nữ Việt Nam lại có bề dày truyền thống của bà Trưng, bà Triệu và các thế hệ lãnh đạo nữ. Truyền thống là hành trang quan trọng, cổ vũ chị em nữ phát triển, trong đó có cán bộ lãnh đạo nữ.

Về cơ chế chính sách, tôi cho rằng chủ trương và cơ chế, quy định phải đi liền với nhau. Có chủ trương mà thiếu cơ chế thì khó có thể đi vào cuộc sống được. Cần các cơ chế, quy định cụ thể hơn buộc mọi  cấp, mọi ngành có chính sách quan tâm cụ thể hơn với phụ nữ. Đơn cử, quy định về tỷ lệ nữ trong các cơ quan lãnh đạo Đảng, dân cử, HĐND, chính sách về đào tạo, độ tuổi. Phụ nữ sẽ dành 10 năm để thực hiện chức năng duy trì nòi giống, sinh con, chăm con. Một lúc làm hai việc đương nhiên sẽ không thuận lợi như nam giới. Vì thế, cần có chính sách để phụ nữ có cơ hội bình đẳng để phát triển. Đây không phải là ưu tiên mà thực tế là đảm bảo bình đẳng cơ hội xét từ đặc thù phụ nữ.

Bản thân tôi luôn tin vào nữ lãnh đạo, vào công tác cán bộ nữ. Hội nghị 14 đã có phương án thống nhất trình đại hội. Với tình cảm, trách nhiệm trong công tác cán bộ nữ, tôi tin phụ nữ có thể giữ một trong những vị trí đứng đầu Đảng, Nhà nước.

X.Thu - T.Bình