ACI cảnh báo nguy cơ tội phạm tấn công máy bay chở vaccine 

23/12/2020 06:40

ACI khuyến cáo các cảng hàng không trên toàn cầu phải tăng cường nỗ lực an ninh, bảo vệ hoạt động vận tải vaccine ngừa Covid-19.

ACI cảnh báo nguy cơ tội phạm tấn công máy bay chở vaccine  1

Tổ chức Sân bay Quốc tế khuyến cáo các sân bay tăng cường đảm bảo an toàn khi vận chuyển vaccine

Hội đồng Sân bay Quốc tế (ACI) vừa khuyến cáo toàn bộ cảng hàng không trên toàn cầu phải tăng cường nỗ lực an ninh, bảo vệ hoạt động vận tải vaccine ngừa Covid-19 ngăn chặn nguy cơ các mạng lưới tội phạm tấn công.

ACI khuyến cáo các sân bay đang tham gia vào hoạt động phân phối vaccine phòng Covid-19 cần phải phối hợp với chính quyền địa phương, giám sát nguy cơ các chuyến hàng chở vaccine có thể gặp phải trước những mối đe doạ tiềm tàng.

Trong thông báo được đăng tải trên trang web chính thức của tổ chức này vào cuối tuần qua, ACI viết: “Bản chất nhạy cảm của vaccine, nhu cầu sử dụng cao trong khi nguồn cung ban đầu còn hạ chế có thể là lý do khiến nhiều cá nhân, tổ chức có ý định xấu tiếp cận”.

Để bảo đảm an toàn cho vaccine, cơ quan này đề xuất một số phương án như tăng cường bảo vệ hàng hóa hoặc cơ sở lưu trữ. Trong một số trường hợp, cần phải phối hợp với cơ quan công an địa phương.

Mới đây, cơ quan hợp tác cảnh sát toàn cầu Interpol cảnh báo, một số mạng lưới tội phạm có tổ chức trên thế giới có thể nhắm tới mục tiêu vaccine để thực hiện những hành vi xâm nhập hoặc gây gián đoạn nguồn cung.

Ngoài ra, ACI còn khuyên các sân bay cân nhắc thêm các biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn khi sử dụng lượng lớn đá khô trong quá trình vận chuyển thuốc ngừa virus.

Xuân Minh