Afghanistan: Hơn 2000 người mất tích trong vụ sạt lở đất kinh hoàng

03/05/2014 10:24

Hàng trăm người thiệt mạng và hơn 2.000 người mất tích trong vụ sạt lở đất tại một ngôi làng miền núi phía Bắc Afghanistan ngày 2/5.

Hàng trăm người thiệt mạng và hơn 2.000 người mất tích trong vụ sạt lở đất tại một ngôi làng miền núi phía Bắc Afghanistan ngày 2/5.

afghanistan: hơn 2000 người mất tích trong vụ sạt lở đất kinh hoàng
Sạt lở đất trên diện rộng tại Afghanistan khiến hơn 2.000 người mất tích hoặc thiệt mạng

Vụ sạt lở đất xảy ra do trời mưa to, một bên núi bị sụt lở ập xuống ngôi làng phía dưới lúc 11 giờ sáng ngày 2/5 khi người dân đang vớt vát của cải vật chất của mình và đàn gia súc sau vụ sạt lở đất nhỏ hơn diễn ra trước đó vài giờ. Theo phát ngôn viên tỉnh trưởng Badakhshan - ông Naweed Forotan, “có hơn 1.000 gia đình sống trong ngôi làng này với tổng cộng 2.100 người cả đàn ông, phụ nữ, trẻ em – tất cả đều bị kẹt”.

Trong lúc đợi các đội tìm kiếm tìm cách tới được khu vực xa xôi nơi xảy ra thảm họa thiên nhiên này, người dân địa phương đã tự đào xới bằng tay với hy vọng cứu được người sống sót dưới lớp bùn.

Các quan chức nước này nhận định, rất ít hy vọng có thể tìm được thêm người sống sót bởi quy mô vụ sạt lở quá lớn. Ông Naweed Forotan cho biết, “do phía núi sạt lở quá lớn nên chúng tôi không dám tin có người còn sống”. Chính phủ và người dân địa phương từ các ngôi làng xung quanh đã tới chung tay giúp đỡ công tác cứu hộ. Cho đến nay chúng tôi đã tìm được hơn 100 xác nạn nhân”.

Văn phòng Liên hợp quốc điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) cho biết số người chết đến nay là ít nhất 350 người. Ít nhất 100 người khác đã được đưa đi điều trị vết thương. Hàng trăm ngôi nhà bị sập, số còn lại bị hư hỏng.

Ước tính, công tác cứu hộ sẽ rất khó khăn và có thể sẽ kéo dài hàng tuần trời do mưa lớn. Một đại diện của Liên Hợp Quốc tại Kabul cho biết nhiều con đường dẫn tới làng đã được mở nhưng không gian không đủ để đưa máy móc hạng nặng tới cứu trợ.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai yêu cầu huy động mọi lực lượng có thể ngay lập tức tới cứu trợ ngôi làng xảy ra thảm họa sạt lở đất.

Cùng giúp đỡ các lực lượng Afghanistan, các binh lính liên minh do NATO dẫn đầu đã và đang bàn cách tìm kiếm và cứu nạn.

Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ thông cảm và khẳng định, “như hàng thập kỷ nước Mỹ luôn bên cạnh người dân Afghanistan lúc khó khăn, trong thảm họa này, chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ đối tác Afghanistan khắc phục thảm họa”.

Trang Trần (Theo Reuters)