Ai cầm đầu đường dây buôn bán 300kg ma túy từ Lào về Việt Nam?

21/03/2019 11:34

Lực lượng chức năng đang mở rộng điều tra vụ buôn bán ma túy khối lượng "khủng" 300kg.

Ai cầm đầu đường dây buôn bán 300kg ma túy từ Lào về Việt Nam? 1
Khối lượng ma túy khủng bị cảnh sát thu giữ

Sáng 21/3 nguồn tin của Báo Giao thông cho hay, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tiếp tục tập trung phối hợp với các đơn vị, địa phương, các lực lượng liên quan điều tra mở rộng vụ án này.

Trước đó chiều 20/3, Ban chuyên án của Bộ Công an phối hợp cùng Công an TP.HCM và các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương... đã bắt quả tang các đối tượng Lý A Vừ, Hạng A Chinh, Sùng A Páo (dân tộc Mông, ngụ Đắk Nông), thu giữ 300kg ma túy ngay trước cửa kho của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hasan ( phường Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP.HCM).

Theo tài liệu điều tra, Công ty Hasan do Phan Thị Mỹ N. (SN 1979, làm giám đốc), N. chính là “bồ” của đối tượng người Trung Quốc tên là Ha S. (SN 1963). Ha S. là kẻ điều hành thực sự của công ty Hasan, cũng là gã trùm của đường dây ma túy xuyên quốc gia cực khủng này.

Chủ một quán cà phê gần trụ sớ công ty trên (phường Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, TP. HCM) cho biết, khoảng 14 giờ 30 phút, chiều 20/3, có 2 người đàn ông đến quán ngồi vào bán rồi kêu 2 chai nước ngọt. Khi nhân viên bưng ra và hai người này chưa kịp uống đã bị các bị trinh sát ập vào bắt giữ. Tiếng các anh trinh sát vang lên: “ Chúng tôi là công an, 2 anh bị bắt vì buôn ma túy..." ngay sau đó, cảnh bắt và khống chế, áp giải 2 đối tượng này lên xe công an trước sự ngỡ ngàng của nhiều người khách trong quán…

Đến 22h cùng ngày, lực lượng chức năng phát hiện 30 vỏ bao tải cùng loại với số bao đựng hơn 300kg ma túy đá đã bị thu giữ và cũng cùng loại với số bao đựng 294kg ma túy tổng hợp bắt giữ ngày 17/2 tại cửa khẩu Cầu Treo, Hà Tĩnh.

Thông tin từ Ban chuyên án cho biết, đường dây ma túy này do các đối tượng người Trung Quốc điều hành. Thủ đoạn hoạt động của chúng cực kỳ tinh vi. Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, số đối tượng người Trung Quốc mở công ty “bình phong” (Công ty Hasan), dựng Phan Thị Mỹ N. làm giám đốc, đăng ký kinh doanh ngành nghề may mặc, xuất khẩu... Nhưng qua kiểm tra tờ khai hải quan, trong 5 năm qua, công ty Hasan chỉ mới có 40 tờ khai, còn hoạt động chủ yếu là ngụy trang cho hành vi buôn ma túy…

Trước đó, như Báo Giao thông đã đưa tin, chiều 20/3, Cục cảnh sát Điều tra tội phạm về Ma túy (Bộ Công an) phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm biên phòng miền Nam cùng các lực lượng khác phong tỏa khu vực dân cư Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân. Hàng trăm cảnh sát được vũ trang bao vây một địa điểm của băng buôn ma túy này. Cảnh sát khống chế 5 người, thu giữ xe bán tải chở nhiều ma túy.

Ai cầm đầu đường dây buôn bán 300kg ma túy từ Lào về Việt Nam? 2
Cảnh sát phong tỏa khu vực kho chứa ma túy

Đường dây này do các nghi can người Lào, Trung Quốc cấu kết với những người ở Việt Nam tổ chức, vận chuyển trái phép ma túy đá từ Lào qua cửa khẩu Bờ Y về TP.HCM.

Tính đến thời điểm này, lực lượng chức năng đã tạm giữ 11 đối tượng, trong đó 8 đối tượng người Trung Quốc, 3 người Việt Nam, thu giữ quả tang hơn 300kg ma túy. Hiện Công an đang tiếp tục đồng loạt khám xét 5 điểm nghi vấn, là kho cất giấu ma túy tại TP.HCM và 2 điểm tại tỉnh Đăk Nông.

Nhóm PV