Ai Cập mở cửa 2 ngôi mộ cổ 3.300 tuổi để du khách thỏa sức vào khám phá

14/09/2019 00:55

Ngôi mộ cổ này cuối cùng cũng cho phép du khách thỏa sức chụp ảnh các hình vẽ cổ xưa bên trong.

Ai Cập đang nỗ lực hồi sinh ngành du lịch, Bộ di tích văn hóa Ai Cập đã chính thức thông báo 2 ngôi mộ 3.300 năm tuổi ở thành phố Luxor phía nam mở cửa phục vụ khách du lịch trở lại. Lần này, du khách có thể thoải mái tự do chụp ảnh bên trong, miễn là không chạm tay vào các bức tường cổ.

Ai Cập mở cửa 2 ngôi mộ cổ 3.300 tuổi để du khách thỏa sức vào khám phá 1

Theo Mustafa Vazri, tổng thư ký hội đồng di sản Ai Cập tối cao, 2 ngôi mộ 3.300 năm tuổi, nằm ở bờ tây sông Nile, 3 năm trước các bức tường bị hư hại và một số bức tranh trong các ngôi mộ đã được sửa chữa.

Ai Cập mở cửa 2 ngôi mộ cổ 3.300 tuổi để du khách thỏa sức vào khám phá 2

Đây là lần đầu tiên chính quyền Ai Cập cho phép du khách chụp ảnh thay vì là nhìn ngắm như lúc trước. Những bức tranh trên tường mô tả cuộc sống hằng ngày của vua chúa ngày xưa. Để tạo điều kiện cho du khách, người ta đã lắp đặt các sàn gỗ để thuận tiện cho việc di chuyển hơn.

Ai Cập mở cửa 2 ngôi mộ cổ 3.300 tuổi để du khách thỏa sức vào khám phá 3

Ai Cập mở cửa 2 ngôi mộ cổ 3.300 tuổi để du khách thỏa sức vào khám phá 4

Bộ trưởng di sản Ai Cập, Khalid Anani cho biết việc mở cửa lại 2 ngôi mộ cổ là 1 phần trong kế hoạch của Bộ di tích văn hóa Ai Cập, nhằm phát triển ngành du lịch. Việc phục hồi và mở cửa ngày càng nhiều điểm tham quan cổ đã giúp thu hút rất nhiều du khách quốc tế ghé đến.

Ai Cập mở cửa 2 ngôi mộ cổ 3.300 tuổi để du khách thỏa sức vào khám phá 5

Ai Cập mở cửa 2 ngôi mộ cổ 3.300 tuổi để du khách thỏa sức vào khám phá 6

2 ngôi mộ này nằm ở Thebes, thành phố phía nam Ai Cập, trước đây nơi này là trung tâm chính trị, tôn giáo của các pharaon cổ đại. Tại đây có rất nhiều ngồi đền cổ tráng lệ và nhiều cuộc khai quật khảo cổ quan trọng đã diễn ra. Ngôi mộ Luxor và Karnak là 2 nơi hoàn chỉnh và lớn nhất khu vực, người ta ước tính nơi đây được xây dựng trong triều đại Ramses II và III, cách đây hơn 4000 năm.

Ai Cập mở cửa 2 ngôi mộ cổ 3.300 tuổi để du khách thỏa sức vào khám phá 7

Ai Cập mở cửa 2 ngôi mộ cổ 3.300 tuổi để du khách thỏa sức vào khám phá 8

Ai Cập mở cửa 2 ngôi mộ cổ 3.300 tuổi để du khách thỏa sức vào khám phá 9

Để tạo điều kiện và thu hút du khách ghé đến nhiều hơn, chính quyền Ai Cập đã cho phép du khách tự do chụp ảnh, lưu giữ lại những khoảnh khắc khi ghé thăm những ngôi mộ cổ. Việc selfie bên các bức tranh cổ trong hầm mộ khiến cho du khách rất thích thú và ngày càng nhiều người kéo đến để tham quan nơi này.

Phan Hằng (Theo Sohu)