Ai Cập mở cửa biên giới tiếp nhận công dân Việt Nam từ Libya

08/08/2014 07:42

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cho biết, sau nỗ lực thuyết phục Phủ Tổng thống, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng Ai Cập của Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập trong mấy ngày qua ...

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Xung đột tại Lybia ngày càng gia tăng


Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tiếp nhận 25 công dân Việt Nam lao động tại thành phố Banghazi, Tripoli thuộc hai Công ty Vinaconecmex và Simco Sông Đà phái cử, do Công ty NDCC tại Libya tuyển dụng, nhập cảnh tại cửa khẩu Salloum, Ai Cập an toàn. 

Hiện nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đang đưa những công dân này từ cửa khẩu về Cairo, Ai Cập. 


Trên hướng sơ tán công dân Việt Nam từ Tripoli, Libya, nơi đang diễn ra giao tranh giữa các bên, sang Tunisia, Cục Lãnh sự đã khẩn trương phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Libya, Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh (nơi có Đại sứ quán Tunisia kiêm nhiệm Việt Nam) thông tin cho các bên liên quan về yêu cầu sơ tán khẩn cấp số 67 công dân Việt Nam thuộc Công ty Vitech phái cử và Công ty ANC ở Libya tuyển dụng, đang lao động tại thành phố Tripoli, Libya. 


Đến hôm qua, số lao động VN rời Libya là 246 người. Bộ Ngoại giao đã gửi công hàm cho Đại sứ quán Philippines, Hà Lan tại VN để đề nghị hai nước này cùng phối hợp hỗ trợ đưa công dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Các cơ quan đại diện của VN tại Ai Cập, Angeria cũng đang làm việc tích cực với giới chức sở tại để tạo điều kiện cho người lao động VN quá cảnh qua các nước này có thể về nước.


* Sáng 7/8, ông Lê Trường Giang, người phát ngôn của Vietnam Airlines (VNA) cho biết, hãng đang phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, công ty TNHH Hyundai Engineering (Hàn Quốc) để thực hiện 3 chuyến bay đưa lao động Việt Nam từ Libya về nước. Các chuyến bay sẽ thực hiện vào các ngày 9, 10 và 11/8/2014 bằng máy bay Airbus A330. Khoảng 724 người lao động Việt Nam từ các vùng xung đột tại Libya sẽ được tập hợp ở Ai Cập rồi về nước bằng đường hàng không.

V.A - Q.M