Ai đại diện ông Kim tham gia Thế vận hội tại Hàn Quốc?

18/01/2018 10:11

Ai sẽ là người đại diện Chủ tịch Kim Jong-un tham gia Thế vận hội Mùa đông tại Hàn Quốc?

ai đại diện ông kim tham gia thế vận hội tại hàn quốc?

Ông Cho Ryong Hae hoặc cô Kim Yo Jong có thể trở thành trưởng đoàn Triều Tiên tham gia Thế Vận Hội tại Hàn Quốc

Tại cuộc gặp thứ 3 giữa Hàn-Triều, hai bên có lẽ đã cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi: Ai sẽ là người đại diện Chủ tịch Kim Jong-un tham gia Thế vận hội Mùa đông?

Trong cuộc đàm phán bắt đầu vào 10 giờ sáng ngày 17/1 ở Làng Đình chiến, Triều Tiên gần như vẫn giữ kín tên của Trưởng đoàn đại biểu của nước này tại Thế Vận hội nhưng các nhà phân tích và báo giới Hàn Quốc đồn đoán rằng, người đó có thể là quan chức có quyền lực thứ 2 tại Triều Tiên hoặc em gái ông Kim.

Ứng viên thứ nhất là ông Choe Ryong Hae, Phó Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Triều Tiên, được bầu là một thành viên của Quân uỷ Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên hồi năm ngoái. Tuy ông Choe đang nằm trong danh sách phong toả tài chính của Hàn Quốc nhưng có thể vị quan chức 67 tuổi này vẫn được tham gia sự kiện thể thao thế giới tổ chức do Seoul chủ trì. 

Một nhân vật khác có thể đại diện là cô Kim Yo Jong, gần 30 tuổi, em gái của Chủ tịch Kim. Cô đã được đề bạt, trở thành cánh tay chính trị trong Đảng của anh trai từ năm ngoái.

“Nếu cô Kim Yo Jong tham gia, đây sẽ lần đầu tiên có một thành viên gia đình họ Kim tới Hàn Quốc” – Giáo sư Học viện Ngoại giao Hàn Quốc tại Seoul, ông Shin Beomchul nhận định.

Ngoài ra, “Nếu Triều Tiên cử quan chức cấp cao như ông Choe Ryong Hae hoặc ông Kim Yong Nam (Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao của Triều Tiên), một trong hai người này có thể trao đổi thông điệp với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence  bên lề các sự kiện thể thao” - ông Shin nói thêm. 

B.T