Ai đưa những lao động đang mất liên lạc ở Hà Tĩnh đi Anh?

26/10/2019 18:44

Nhiều lần gọi vào số điện thoại người “môi giới” đưa những lao động đang mất liên lạc ở Hà Tĩnh đi Anh đều không được.

Ai đưa những lao động đang mất liên lạc ở Hà Tĩnh đi Anh? 1
Nhiều gia đình ở Can Lộc, Hà Tĩnh hoang mang, lo lắng khi người thân đi Anh gần đây bị mất liên lạc

Chiều 26/10, trao đổi với PV Báo Giao thông, một lãnh đạo xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, qua rà soát, ở địa phương hiện có 5 lao động vừa đi Anh đầu tháng 10/2019 bị mất liên lạc, chưa rõ tung tích.

“Các hộ dân cho biết, ngày 22/10/2019 họ nhận được điện thoại từ số 036… 223 của người được cho là “môi giới” đưa những lao động nói trên đi Anh thông báo người thân chuẩn bị sang Anh, gia đình chuẩn bị nộp tiền”, vị lãnh đạo này cho biết.

Cũng theo vị lãnh đạo này, sau đó các gia đình gọi lại cho các lao động nhưng không liên lạc được. Gọi lại vào số người “môi giới” cũng không được.

Ai đưa những lao động đang mất liên lạc ở Hà Tĩnh đi Anh? 2
Số điện thoại chính quyền địa phương cho biết là người gọi thông báo người thân chuẩn bị sang anh và chuẩn bị thu tiền các hộ dân (Ảnh CQCC)

Chiều 26/10, PV Báo Giao thông liên lạc theo số người dân cung cấp cho chính quyền địa phương nhưng các cuộc gọi đều không được.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, tính đến chiều 26/10, qua rà soát và trực tiếp xuống các hộ dân kiểm tra, chính quyền các xã Thiên Lộc và xã Thanh Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) phát hiện có 6 lao động người địa phương đi Anh vào đầu tháng 10/2019 bị mất liên lạc, chưa rõ tung tích.

Trước đó, Phạm Thị Trà My (26 tuổi, trú ở thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) được gia đình xác nhận là 1 trong 39 nạn nhân tử vong trong xe container ở Anh.

Trong khi đó, chiều nay, Đài Sky News của Anh dẫn các nguồn tin riêng cho rằng đoàn vượt biên trái phép vào Anh ngày 23/10 có thể lên tới 100 người, trong đó có 39 người tử vong trong thùng xe đông lạnh.

Chánh thanh tra cảnh sát Anh - ông Martin Pasmore cho biết chúng tôi chưa thể suy đoán được quốc tịch của các nạn nhân, nhưng đang có thông tin từ những người Việt đang sống ở Anh và người Việt Nam trong nước cho biết người thân của họ là nạn nhân vụ này. Ông Martin mong nhận được sự giúp đỡ từ cộng đồng Việt Nam tại Anh để đẩy nhanh việc nhận diện thi thể. Theo quy định của Anh, việc xác định danh tính nạn nhân không dựa vào ảnh và phải dựa vào căn cứ sinh trắc học, di truyền học nên mất nhiều thời gian.

Hiện nay, Bộ Ngoại giao VN, Đại sứ quán VN tại Anh đều đang phối hợp với các cơ quan nước sở tại để bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Sỹ Hòa